Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ

Văn Đức (VTV8)-Thứ sáu, ngày 06/09/2019 14:31 GMT+7

VTV.vn - Do mưa lớn, hàng ngàn hồ đập tại Miền Trung đang bắt đầu tích nước. Đây cũng là thời điểm các địa phương phải đối mặt với nỗi lo về nguy cơ vỡ hồ đập.

Việc đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ đang là câu chuyện cấp thiết tại các tỉnh Miền Trung, trong đó có Quảng Nam.

Những ngày này, hàng trăm con người luôn túc trực bên chân đập hồ Hố Giang, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam để xử lý sự cố nứt thân đập. Sự cố này được các chuyên gia cho rằng do tuổi đời của thân đập quá cao, cộng với hồ phải thường xuyên đối mặt với khô hạn nên đã xuất hiện những lỗ hổng trong lòng thân đập.

Nếu sự cố này không được xử lý kịp thời, nguy cơ vỡ đập khi nước được tích đầy là chuyện dễ dàng xảy ra. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cả thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn kề cạnh sẽ phải đối mặt với quả bom nước hàng triệu khối. Vì vậy, an toàn hồ đập luôn là nhiệm vụ hàng đầu của các ngành địa phương Quảng Nam khi mùa mưa lũ về.

Không riêng gì Quảng Nam, hiện tại cả nước có đến hơn 1.700 hồ chưa lớn nhỏ đang hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng, song kinh phí sửa chữa và đầu tư kiên cố thì vô cùng hạn chế. Trở ngại này luôn làm gia tăng nỗi lo lắng cho các địa phương, nhất là ngành thủy lợi.

Vỡ hồ đập là sự cố không ai mong muốn, song trên thực tế những năm gần đây sự cố này liên tiếp gia tăng. Tính riêng trong năm 2018, cả nước đã xảy ra 12 sự cố về hồ, đập gây thiệt hại đáng tiếc cho người, tài sản và hoa màu. Đây cũng là bài học nhãn tiền trong công tác đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ năm nay.

Mưa lũ gây ngập hàng ngàn nhà dân, nhiều tuyến quốc lộ sạt lở Mưa lũ gây ngập hàng ngàn nhà dân, nhiều tuyến quốc lộ sạt lở Khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Trị Khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Trị Hà Tĩnh: Hàng chục nghìn học sinh phải nghỉ học vì mưa lũ Hà Tĩnh: Hàng chục nghìn học sinh phải nghỉ học vì mưa lũ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước