Đảm bảo an toàn khám chữa bệnh thời dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/05/2020 20:19 GMT+7

VTV.vn - Bệnh viện là nơi chữa trị nhưng cũng rất có thể là nguồn lây nhiễm. Chính vì thế, an toàn bệnh viện tiếp tục được ưu tiên trong giai đoạn này.

ĐẢM BẢO AN TOÀN TẠI BỆNH VIỆN

Sau thời gian giãn cách xã hội, rất nhiều người bệnh đã quay trở lại bệnh viện để điều trị và tái khám. Nhất là những người mắc các bệnh mãn tính hay ung thư. Để đảm bảo an toàn, tất cả bệnh viện đều thực hiện phân luồng và khai báo y tế bắt buộc.

Tại Bệnh viện K, mặc dù đông bệnh nhân nhưng tất cả đều tuân thủ quy định, xếp hàng giãn cách, đi theo một đường, khai báo về tình trạng sức khỏe, những nơi đã từng đến trong thời điểm dịch. Bệnh viện đặt 4 vị trí chính để kiểm soát, sàng lọc tất cả người ra, vào viện. Trường hợp nghi ngờ sẽ được phân luồng đến ngay khu vực cách ly.

Còn tại Bệnh viện Phổi Trung ương, việc phân luồng được thực hiện từ cổng dành riêng để tiếp nhận bệnh nhân. Khai báo y tế với nhiều hình thức linh hoạt. Thậm chí có cả mã QR code giúp khai báo nhanh, thuận lợi.

Mọi người khi vào khoa khám bệnh, tiếp tục được sàng lọc lần 2. Nếu bác sĩ phát hiện bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào sẽ chuyển bệnh nhân vào phòng khám cách ly. Tùy trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2. Nếu có người cần cách ly, theo dõi và tầm soát, bệnh viện sẽ chuyển vào đơn vị ứng phó khẩn cấp bằng xe cứu thương.

Với đặc thù là đơn vị ngoại khoa hàng đầu,thường tiếp nhận, điều trị ca nặng từ tuyến dưới chuyển lên, bệnh viện Việt Đức rất coi trọng nguyên tắc trường hợp cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mặc đầy đủ trang phục phòng hộ như khi cấp cứu người nhiễm COVID-19.

Quán triệt quy định ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, bệnh viện đã hạn chế tối đa nhận trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được, đồng thời vẫn tiếp tục hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được.

Với các cơ sở y tế nói chung trên toàn quốc, Bộ Y tế đã đề ra những quy định cụ thể, những giải pháp phù hợp với nguyên tắc trước tiên chính là đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, đặc biệt, phòng tránh triệt để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

PHÁT HUY SÁNG KIẾN ĐẢM BẢO AN TOÀN BỆNH VIỆN

Nguy cơ dịch bệnh lây lan vẫn đang tồn tại và khó lường. Rõ ràng, chúng ta không thể chủ quan, lơ là. Cũng chính vì vậy mà các cơ sở y tế tuyến dưới hiện đang thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn. Và đồng thời cũng đã có những sáng kiến riêng trong quá trình triển khai, làm sao vừa phòng dịch hiệu quả, vừa phù hợp với điều kiện thực tế của bệnh viện.

Máy rửa tay tự động - Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội vẫn gọi đùa là đặc sản riêng mùa dịch của mình vì chính các nhân viên bệnh viện đã sáng chế ra.

Trong khi đó, Bệnh viện Hòe Nhai, Hà Nội lại có sáng kiến đặt camera tại phòng khám để kết nối trực tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ. Nếu cần thiết phải khám lâm sàng, bệnh nhân mới gặp bác sĩ. Đây là giải pháp được đưa ra để giảm tiếp xúc trực tiếp cũng như giãn khoảng cách. Đặc biệt, tại phòng chẩn đoán hình ảnh cũng có kết nối trực tuyến, giúp bác sĩ điều trị ngồi tại phòng khám có thể xem trực tiếp được hình ảnh siêu âm. Qua đó có thể đưa ra chỉ định ngay.

Cùng những biện pháp đảm bảo an toàn, việc bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng linh hoạt các ứng dụng phổ biến để khám, tư vấn trực tuyến không chỉ giúp bệnh nhân thuận lợi hơn mà còn đáp ứng xu thế hiện nay, đảm bảo giảm tải bệnh viện và giãn cách phù hợp.

Hiệu quả khám chữa bệnh từ xa Hiệu quả khám chữa bệnh từ xa TP. HCM: Cơ sở khám chữa bệnh phải sẵn sàng ứng phó dịch Covid-19 TP. HCM: Cơ sở khám chữa bệnh phải sẵn sàng ứng phó dịch Covid-19 Những lưu ý khi tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh phòng COVID-19 Những lưu ý khi tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh phòng COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước