Sau giãn cách xã hội, bệnh viện tuyến Trung ương triển khai loạt giải pháp đảm bảo an toàn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/04/2020 16:17 GMT+7

VTV.vn - Các bệnh viện tuyến Trung ương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Sau thời gian giãn cách xã hội, rất đông người bệnh quay trở lại bệnh viện để điều trị hay khám tại các bệnh viện chuyên khoa. Trước tình hình này, các bệnh viện tuyến trung ương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bệnh viện Phổi Trung ương triển khai phân luồng ngay từ cổng dành riêng để tiếp nhận bệnh nhân. Người vào đảm bảo khoảng cách, thân nhiệt đo bằng máy tự động. Nếu trên 37,5oC, bệnh nhân đến thẳng phòng khám cách ly; nếu sức khỏe bình thường, bệnh nhân sẽ vào khu sàng lọc, thực hiện khai báo y tế với nhiều hình thức linh hoạt. Thậm chí, bệnh viện còn sử dụng mã QR code để bệnh nhân thực hiện khai báo nhanh, thuận lợi. Sau đó, nhân viên y tế kiểm tra thông tin. Nếu không nghi nhiễm, bệnh nhân sẽ được dán tem và hướng dẫn vào khám. Ai có yếu tố nghi nhiễm, sẽ vào phòng khám cách ly. Đây là bước sàng lọc lần một.

Tại khoa khám bệnh, người đến khám được sàng lọc thêm một lần nữa, tức nếu bác sĩ phát hiện bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào cũng sẽ chuyển bệnh nhân vào phòng khám cách ly. Nếu có trường hợp cần cách ly, theo dõi và tầm soát, bệnh viện sẽ chuyển vào đơn vị ứng phó khẩn cấp bằng xe cứu thương. Đó là quy trình trong giờ hành chính, ngoài giờ cũng áp dụng như vậy nhưng tại khu vực cấp cứu.

Với đặc thù là đơn vị ngoại khoa hàng đầu, BV Việt Đức thường tiếp nhận và điều trị ca nặng từ tuyến dưới chuyển lên, bệnh viện đã bố trí phòng khám cách ly với đầy đủ trang thiết bị có thể thực hiện cấp cứu tại chỗ. Từ khu vực sàng lọc, đo thân nhiệt, khai báo y tế, trường hợp nghi ngờ sẽ được đưa ngay vào phòng khám cách ly theo đường riêng, phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong.

Quán triệt quy định ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, bệnh viện đã hạn chế tối đa nhận trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được; đồng thời vẫn tiếp tục hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được.

Một trong những giải pháp giúp đảm bảo an toàn cho người bệnh là không phải lên tuyến trên hoặc được tư vấn khám chữa bệnh tại nhà. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là đơn vị thí điểm triển khai mô hình chẩn đoán bệnh từ xa với một số bệnh viện vệ tinh và theo dõi, quản lý sức khỏe người mắc các bệnh mãn tính.

Những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, đái tháo đường đang được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đưa vào danh sách quản lý, theo dõi sức khỏe từ xa thông qua hệ thống khám bệnh trực tuyến.

Một tuần một lần, thông qua hệ thống khám bệnh trực tuyến, các bác sĩ, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tiến hành hội chẩn với các bệnh viện vệ tinh như: Bệnh viện Đa khoa Mường Khương, Lào Cai; Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh. Thông tin về ca bệnh, kết quả xét nghiệm và những chẩn đoán ban đầu của bác sĩ tuyến dưới sẽ được các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phân tích, đề xuất và đưa ra hướng điều trị. Lợi ích của việc khám bệnh từ xa ai cũng có thể nhìn thấy, nhưng việc triển khai thực hiện lại không dễ, ví dụ như: thanh toán bảo hiểm y tế cho người bệnh như thế nào hay các chi phí về đường truyền...

Đảm bảo an toàn khi Bệnh viện Bạch Mai hoạt động trở lại Đảm bảo an toàn khi Bệnh viện Bạch Mai hoạt động trở lại

VTV.vn - 2 tuần tới là thời gian để bệnh viện chuẩn bị phương tiện, máy móc để đảm bảo an toàn phòng dịch khi hoạt động trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước