Đảm bảo chất lượng ứng viên trong quá trình hiệp thương

Thu Trà - Đức Thuận-Chủ nhật, ngày 21/02/2016 21:35 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng, ngay trong quá trình hiệp thương lựa chọn nhân sự tham gia ứng cử vào Quốc hội khóa mới, chất lượng các ứng cử viên cần được quan tâm hàng đầu.

Tại kỳ họp thứ 3, một đại biểu đã bị bãi nhiệm vì thiếu trung thực trong khai lý lịch khi tham gia ứng cử vào Quốc hội. 3 năm sau đó, tại kỳ họp thứ 9, thêm một đại biểu nữa cũng bị bãi nhiệm vì có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của công dân. Có thể bãi nhiệm những người không còn xứng đáng là việc cần thiết, nhưng hai sự kiện này đã ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của cử tri cả nước.

Chất lượng đại biểu là yếu tố quyết định đến hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Mặc dù chưa kết thúc nhiệm kỳ, nhưng nhìn lại thực tiễn hoạt động của Quốc hội khóa XIII, nhiều ý kiến cho rằng, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND sắp tới có thể lựa chọn được các đại biểu tiêu biểu tham gia vào Quốc hội - Cơ quan quyền lực cao nhất đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân thì ngay trong quá trình hiệp thương lựa chọn nhân sự tham gia ứng cử vào Quốc hội khóa mới, chất lượng các ứng cử viên cần được quan tâm hàng đầu.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, một Nghị quyết về dự kiến số lượng, cơ cấu quốc hội nhiệm kỳ mới đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. Theo đó, dự kiến Quốc hội khóa XIV sẽ có 500 đại biểu, trong đó 198 đại biểu ở các cơ quan Trung ương. Theo dự kiến, Quốc hội khóa mới sẽ có khoảng 20% đại biểu là nữ và khoảng 10% đại biểu là người dân tộc thiểu số. Sau hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất diễn ra tuần qua, đã có rất nhiều ý kiến tâm huyết góp ý vào cơ cấu này, nhưng vấn đề chất lượng các ứng cử viên vẫn là vấn đề dành được sự quan tâm nhiều nhất.

Theo chương trình, ngoài 3 vòng hiệp thương, các cuộc vận động bầu cử và các hội nghị lấy tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội cũng sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, để lựa chọn được các ứng cử viên xứng đáng nhất vào danh sách bầu cử, đòi hỏi hội đồng bầu cử các cấp và toàn thể cử tri cần phải thực sự nêu cao tinh thần trách nhiệm và đặc biệt cần phải hết sức công tâm, khách quan trong nhìn nhận và đánh giá từng ứng cử viên trong quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước