Công tác hiệp thương và chất lượng đại biểu Quốc hội

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/02/2016 17:17 GMT+7

VTV.vn-Để tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, công tác hiệp thương được xem là nhiệm vụ quan trọng.

Ngày 22/5 tới, toàn bộ cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Được coi là sự kiện chính trị quan trọng, thực hành dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đây là dịp để nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình, thông qua việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đồng thời, đây cũng là bước tiếp xây dựng, củng cố hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩ, của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Để tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử, đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, công tác hiệp thương, lựa chọn giới thiệu người ứng cử là nhiệm vụ hàng đầu, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngay sau Đại hội Đảng XII kết thúc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ 1.

Đánh giá về kết quả của hội nghị Hiệp thương lần này, ông Nguyễn Văn Pha – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: “Tinh thần dân chủ của Đại hội Đảng lần thứ XII đã được tiếp tục thể hiện trong các chỉ thị của TW Đảng, cũng như trong hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được thể hiện qua các cuộc hiệp thương của Đoàn Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp. Qua theo dõi và tập hợp báo cáo của 63 tình, thành phố, riêng về hiệp thương giới thiệu ứng cử đại biểu quốc hội, tất cả các địa phương đều thực hiện theo đúng thời gian luật định. Công tác hiệp thương diễn ra suôn sẻ, không có trục trặc đáng kể".

"Tuy nhiên, một điều hơi khác các kỳ đại hội trước là tại hội nghị hiệp thương lần này, nhiều địa phương có đề nghị, kiến nghị về đối tượng ứng cử đại biểu Quốc hội, thay đổi về số lượng người ứng cử cho địa phương mình, ngay tại Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng có kiến nghị gửi đến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét”, ông Nguyễn Văn Pha cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Pha – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Pha – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Theo ông Nguyễn Văn Pha, hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất đóng vai trò như khung cho các cuộc hiệp thương tiếp theo: "Sau khi thỏa thuận thống nhất xong để được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh hoặc không điều chỉnh, khi đó sẽ chốt lại cơ quan, tổ chức, đơn vị địa phương nào được giới thiệu người ứng cử, giới thiệu bao nhiêu người. Từ giới thiệu lần 1 này mới triển khai cho các cơ quan, tổ chức đơn vị địa phương giới thiệu người của mình ra ứng cử. Cùng với địa phương sẽ có chuyện người của mình tự ứng cử, tất cả sẽ thành một khối thống nhất chung, không được thoát ra ngoài số lượng đã chốt của khung. Đến cuộc hiệp thương thứ 3, dựa trên khung đó sẽ đưa ra danh sách những người chính thức ứng cử".

Hiện tại, sau khi kết thúc hội nghị Hiệp thương lần 1, công tác chuẩn bị cho hội nghị Hiệp thương lần 2 đã được Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện. Nói về quá trình chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 2, ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, trong vài ngày tới, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ gửi bản điều chỉnh lần 1 tới Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cho Uỷ ban TW Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Dựa trên căn cứ đó, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ mời các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu đại biểu đến để hướng dẫn cách thức giới thiệu người của cơ quan, đơn vị mình ra ứng cử. Sau khi danh sách những người có đủ điều kiện được giới thiệu gửi về Mặt trận, cơ quan sẽ tiến hành tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2. Hội nghị này nhằm thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Sự kiện & Bình luận qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước