Đảm bảo quyền bầu cử cho người bị tạm giam

Thanh Tùng - Minh Hằng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 09:29 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên những người bị tạm giam được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu ĐBQH và HĐND các cấp - điểm mới trong Luật Bầu cử được thông qua năm 2015.

Để hiểu rõ hơn về các ứng viên cũng như quy định về bầu cử, những người bị tạm giam, tạm giữ được tiếp cận các thông tin liên quan trên báo chí hàng ngày. Bên cạnh đó là công tác tuyên truyền của các cán bộ tại trại tạm giam.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia giải thích, Hiến pháp năm 2013 có một chương mới về Quyền công dân, Quyền con người nêu rõ, công dân đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử. “Người dân chỉ có tội khi Tòa tuyên án có tội. Như vậy, khi Tòa chưa có bản án thì họ vẫn chỉ là người bị tạm giam, tạm giữ, vẫn là một công dân, vì vậy vẫn được thực hiện đầy đủ quyền công dân, quyền được đi bầu cử”.

Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND cũng nêu rõ, nếu đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ mà được trả tự do, thì cử tri được xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi có trại tạm giam và được bổ sung vào danh sách cử tri tại nơi đăng ký thường trú, tạm trú để tham gia bỏ phiếu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước