Đảng lãnh đạo - Nhân tố quyết định làm nên sức mạnh của quân đội

Ngọc Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/12/2014 21:59 GMT+7

Hôm nay (22/12), Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập.

Khi nói về những nhân tố làm nên sức mạnh của quân đội, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định “sức mạnh vô địch của quân đội vì đó là Quân đội nhân dân do Đảng ta xây dựng, Đảng ta lãnh đạo và giáo dục”. Sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng đối với quân đội trong suốt 70 năm qua đã làm nên sức mạnh bách chiến, bách thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam và điều đó không thể thay đổi dù quân đội ấy đã được trang bị những vũ khí hiện đại và đang ở trong thời kỳ hòa bình.

“Đêm nay trên đường hành quân ra mặt trận. Trùng trùng đoàn quân bước tiến theo con đường của Bác. Nở ngàn hoa chiến công dâng lên Người. Dâng lên tới Đảng cả niềm tin chiếu sáng ngời”, dường như tất cả những ai đi qua đời binh nghiệp đều thuộc lòng hành khúc thể hiện niềm tin sắt son của mỗi người lính vào Đảng, vào Bác Hồ - người đã sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Quân đội Nhân dân Việt Nam, đưa những người lính chân đất, mũ nan trở thành một quân đội đánh thắng những đội quân xâm lược hùng mạnh nhất thế giới.

Trưởng thành từ một binh nhì, Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Mã Lương - một biểu tượng của thanh niên Việt Nam với câu nói nổi tiếng “Cuộc đời đẹp nhất ở trên trận tuyến chống quân thù” nói rằng, đường lối của Đảng dẫn đường hòa quyện với khát khao sục sôi giành độc lập dân tộc và hòa bình của toàn dân đã đưa cách mạng và Quân đội Nhân dân Việt Nam giành được mọi thắng lợi.

70 năm đã đi qua, 34 chiến sỹ của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ra đi từ cánh rừng Trần Hưng Đạo và trở thành một quân đội làm nên những trận đánh lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Nay quân đội ấy đã được trang bị những vũ khí hiện đại nhất. Nhưng để quân đội có đủ sức bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc thì lịch sử 70 năm qua đã cho thấy vũ khí hiện đại chưa phải là sức mạnh quyết định của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nửa thế kỷ trước, khi dân tộc Việt Nam bắt đầu phải đương đầu với cuộc xâm lược của quân đội Mỹ, nói về sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chắc chắn có khả năng bảo vệ chính mình, thực hiện tốt sự phòng thủ và sẽ đánh tan bất kỳ kẻ thù đế quốc nào. Và trên thực tế, trải qua hai cuộc chiến tranh tổng lực chống xâm lược cũng như các cuộc chiến tranh bảo vệ hai đầu biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế sau này, Quân đội Việt Nam luôn là những người chiến thắng.

70 năm qua, lý tưởng của Đảng đã hun đúc tinh thần, nhuệ khí và là cội nguồn sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Và ngày nay, với vũ khí hiện đại, song Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng phải hóa giải được những thách thức, đó là phải vừa giữ được truyền thống, tức là bản lĩnh chính trị, tinh thần chiến đấu vừa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ vô hạn của nhân dân; đồng thời phải đánh thắng ngay từ trận đầu những cuộc chiến tranh hiện đại có thể xảy ra. Để hóa giải được những thách thức này thì sự lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội Nhân dân Việt Nam như 70 năm qua không thể thay đổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước