Đánh bắt tận diệt, mùa cá ra không còn cá

Dạ Thảo (VTV9)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 18:47 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh An Giang, do tình trạng đánh bắt cá tận diệt, mùa cá ra không đã không còn cá.

Hàng năm, đến khoảng trung tuần tháng 10 Âm lịch, nước lũ trên đồng bắt đầu rút, cũng là lúc nhiều loại cá đồng đi theo con nước ra sông. Nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long gọi đó là mùa cá ra. Mỗi năm chỉ có một mùa cá ra. Trung bình một người có thể kiếm được hơn 50kg cá đồng trong buổi sáng. Tuy nhiên, giờ đây mùa cá ra đã không còn cá.

Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho hiện tượng cá đồng mùa nước nổi ít dần qua từng năm, trong đó được nói đến nhiều nhất là do cách đánh bắt tận diệt. Năm nay, số người tham gia chài lưới trong mùa cá ra ở kênh Vĩnh Tế giảm đi rất nhiều, thu nhập của những người còn lại cũng không cao khi cả ngày chỉ kiếm được vài kg cá đồng. Đây là hậu quả trông thấy rõ từ việc đánh bắt tận diệt nguồn cá tự nhiên.

Năm năm về trước, cũng trên con kênh Vĩnh Tế vào mùa cá ra, người đánh bắt cá đông vui như hội. Mỗi người có thể thu được hơn 1 triệu đồng/ngày từ việc đánh bắt cá. Điều này bây giờ chỉ còn là hoài niệm.

Nhộn nhịp mùa cá ra tại Đồng Tháp Nhộn nhịp mùa cá ra tại Đồng Tháp

VTV.vn - Hiện đang là mùa cá ra tại vùng đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp. Cá theo các tuyến kênh đổ ra sông, cư dân cũng theo đó thả lưới để đón cá.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước