Đạo đức nhà báo trong kỷ nguyên số

Thanh Hoa (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 18/03/2017 20:44 GMT+7

VTV.vn - Kỷ nguyên số đang tạo ra rất nhiều tiện ích cho các nhà báo về công nghệ phục vụ công việc, nguồn tin đa dạng và phong phú nhưng mặt trái của vấn đề cũng nảy sinh từ đây.

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2017, Diễn đàn "Đạo đức nhà báo trong kỷ nguyên số" đã thu hút sự quan tâm của báo giới.

Chia sẻ ý kiến tại diễn đàn, một cơ quan báo điện tử cho biết, họ luôn luôn hỏi phóng viên của mình những câu hỏi: "Làm sao anh/chị biết điều đó?" hay "Tin đó có ích gì? Bạn có muốn đưa tin đó cho con cái, người thân của bạn đọc không?" để đảm bảo rằng mỗi một thông tin đưa ra đều đã được kiểm chứng, xác minh một cách rõ ràng, chính xác và tránh việc sa đà chạy theo lượt người xem mà quên mất trách nhiệm định hướng xã hội.

Đạo đức nhà báo trong kỷ nguyên số - Ảnh 1.

Các nhà báo tham dự Diễn đàn "Đạo đức nhà báo trong kỷ nguyên số" cho rằng càng tiến sâu vào kỷ nguyên số, những người làm báo càng phải hướng về giá trị truyền thống. Đó là định hướng dư luận, tạo niềm tin cho công chúng và hướng công chúng đến những giá trị chân - thiện - mỹ. Trong những lúc người dân chưa biết tin vào đâu, thông tin nào là chính xác, vai trò của báo chí là phải lấp đầy khoảng trống này.

Trong kỷ nguyên số, yếu tố đạo đức, trách nhiệm của người làm báo càng phải được đặt lên hàng đầu. Phóng viên càng không thể chạy theo tin tức mà quên đi vấn đề đạo đức, tính chính xác và trách nhiệm gắn liền với tác phẩm của mình. Nội dung đó được khẳng định mạnh mẽ qua diễn đàn lần này.

Nhà báo Lại Văn Sâm: Tính chuyên nghiệp nằm ở ý thức mỗi con người Nhà báo Lại Văn Sâm: Tính chuyên nghiệp nằm ở ý thức mỗi con người 74 nhà báo thiệt mạng trong năm 2016 74 nhà báo thiệt mạng trong năm 2016 Nhà báo Trần Hà: Viết ra những thứ thấy đúng với lòng mình Nhà báo Trần Hà: Viết ra những thứ thấy đúng với lòng mình

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI