Dấu hợp quy thuốc bảo vệ thực vật: Nhiều doanh nghiệp gặp khó

Nhóm phóng viên Bản tin Tài chính-Thứ năm, ngày 08/01/2015 06:00 GMT+7

Kiểm tra thuốc BVTV. Ảnh minh họa.

Chỉ hơn 1 tháng nữa là hết thời gian thực hiện, nhưng số doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vẫn còn rất ít.

Theo thông tư 03/2013 của Bộ NN&PTNT, ngày 25/2/2015, các doanh nghiệp thuốc BVTV phải làm xong các thủ tục chứng nhận hợp quy cho sản phẩm. Đến nay, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết thời gian thực hiện, nhưng số doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hợp quy vẫn còn rất ít. Nhiều doanh nghiệp như đang ngồi trên “đống lửa” khi sản phẩm của mình có nguy cơ bị cấm lưu hành vì chưa có dấu hợp quy.

Đang sản xuất hơn 30 sản phẩm thuốc BVTV, nhưng đến thời điểm này Công ty Hóa chất có tên Trần Vũ vẫn chưa công bố được chứng nhận hợp quy cho bất kỳ sản phẩm nào.

Ông Trần Ngọc Hân - GĐ Công ty Hóa chất Trần Vũ cho biết: "Chúng tôi chưa nhận được văn bản nào hướng dẫn cho công ty phải làm gì, phân tích hàm lượng như thế nào để nộp cho cơ quan chức năng làm giấy hợp quy".

Cũng gặp khó khăn trong vấn đề hợp quy, gần 1 năm nay, Công ty TNHH Việt Thắng phải chạy đi chạy lại tới nhiều cơ quan từ trung ương tới địa phương, nhưng mới chỉ chứng nhận hợp quy được cho 50% sản phẩm, còn lại những sản phẩm khác cho đến thời điểm này là rất khó khả thi. Nguyên nhân cũng chỉ vì nhiều loại hóa chất chưa có tiêu chuẩn rõ ràng, khiến doanh nghiệp không biết phải hợp quy ra sao.

Ông Lê Văn Thịnh - Phó tổng GĐ Công ty TNHH Việt Thắng bức xúc: "Chúng tôi đang rất bối rối về việc hợp quy, chỉ còn hơn 1 tháng nữa doanh nghiệp chúng tôi không biết phải làm thế nào".

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, để đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc BVTV của người dân, các doanh nghiệp phải chuẩn bị bao bì, sản phẩm trước đó từ 3-6 tháng, cũng có nghĩa những sản phẩm này đến nay vẫn chưa có dấu hợp quy theo quy định, các doanh nghiệp đang có nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng.

Ông Vũ Văn Chinh - Công ty Ceo Việt Nam cho biết: "Chúng tôi còn tồn dư nhiều sản phẩm chưa có dấu hợp quy, nếu thông tư có hiệu lực thì chúng tôi rất khó khăn".

Đại diện Hội doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam cho biết, đến nay mới chỉ có 17/300 doanh nghiệp thuốc BVTV trên cả nước công bố được tiêu chuẩn hợp quy.

Ông Trần Quang Hùng - Chủ tịch Hội doanh nghiệp SX&KD thuốc BVTV kiến nghị: "Tất cả các doanh nghiệp đều khó có thể thực hiện được việc này, việc tổ chức, hướng dẫn chưa tốt, đề nghị Cục BVTV nên gia hạn thời gian làm hợp quy đến 31/12/2015".

Tuy nhiên, theo đại diện Cục BVTV, thực trạng có ít doanh nghiệp công bố được tiêu chuẩn hợp quy xuất phát chính từ việc chậm trễ của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV khẳng định: "Các doanh nghiệp gửi mẫu xét nghiệm tới các Phòng thí nghiệm muộn, hiện đang quá tải nên sẽ bị chậm. Nếu thời điểm 25/2 mà nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hợp quy được xuất phát từ nguyên nhân khách quan, chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ Nông nghiệp kéo dài thêm thời gian cho các doanh nghiệp".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước