Dấu mốc mới trong ngoại giao nghị viện qua chuyến thăm Thụy Điển, Hungary, Czech của Chủ tịch Quốc hội

Thu Trà - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 15/04/2017 20:44 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt, nói chuyện với cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Czech. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Chuyến thăm Thụy Điển, Hungary, Czech của Chủ tịch Quốc hội là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn mới trong quan hệ ngoại giao nghị viện.

Sáng nay (15/4), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 3 nước Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Czech. Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác nhiều mặt với 3 nước nói chung và trong quan hệ ngoại giao nghị viện nói riêng.

Trong tất cả các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, hội đàm với các nhà lãnh đạo Thụy Điển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều nhấn mạnh: Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Thụy Điển trong cuộc kháng chiến trước đây và trong thời kỳ đổi mới ngày nay. Đến nay Thụy Điển đã tài trợ cho Việt Nam bằng hình thức ODA với tổng số vốn trên 3 tỷ USD. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Thụy Điển, các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến hiện trường vụ tấn công bằng xe tải ở phố đi bộ lớn nhất Thủ đô Stockholm. Đặt hoa, tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng. Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời chia buồn với người đồng cấp và gia đình các nạn nhân.

Rời Thụy Điển đến Budapest - Thủ đô cổ kính của Hungary, một quốc gia đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta 67 năm. Hungary đã giúp đỡ chúng ta đào tạo một đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, Hungary vẫn giữ được tình cảm, mối quan hệ gắn bó với Việt Nam.

Điểm nhấn ở Hungary trong chuyến thăm lần này là hai Quốc hội đã phối hợp tổ chức tọa đàm với chuyên đề về hoàn thiện pháp luật trong quá trình hội nhập quốc tế. Tại cuộc tọa đàm này các đại biểu hai bên đã thảo luận hàng chục vấn đề đặt ra với công tác xây dựng pháp luật, cũng như đưa ra các giải pháp thúc đẩy hơn nữa giữa hai bên trong lĩnh vực này. Dự kiến trong năm nay, cũng sẽ có một cuộc tọa đàm tại Việt Nam về phát triển nông nghiệp bền vững và an toàn thực phẩm.

Cách thành phố Budapest khoảng 20km, đoàn Quốc hội Việt Nam đã đến làm việc với lãnh đạo thành phố Szentendre. Đây là một thành phố kết nghĩa với thành phố Hội An có điểm tương đồng là Hội An nằm bên dòng sông Thu Bồn, còn Szentendre nằm bên dòng sông Danube. Cả hai thành phố đều phát triển nhờ các hoạt động buôn bán, thương mại dọc theo bờ sông và đều là nơi hội tụ, gặp gỡ, giao thoa của nhiều nền văn hóa quốc tế.

Lãnh đạo thành phố đã giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân những nét cơ bản về Szentendre. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của nhau trong vấn đề gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển.

Praha - Thủ đô Cộng hòa Czech, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội. Cũng như Hungary, Czech là quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với nước ta. Các nhà lãnh đạo Cộng hòa Czech cho rằng: dù thế giới, khu vực có nhiều thay đổi nhưng mối quan hệ và tình cảm hai nước vẫn còn vẹn nguyên.

Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao Quốc hội và Chính phủ Czech đã công nhận người Czech gốc Việt Nam là một trong những dân tộc thiểu số của Cộng hòa Czech, cho rằng đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị Việt Nam - Czech.

Một cuộc họp báo diễn ra ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hai nước sẽ tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp.

Có thể nói, chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội trong năm 2017 đã thành công tốt đẹp. Ngoài việc đạt được mục tiêu thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Czech còn đạt được nhiều nội dung thực chất trong hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội 3 nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước