Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam với Brunei và Singapore

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 31/08/2016 19:21 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự Singapore (Ảnh: QĐND)

VTV.vn - Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei và Singapore nhằm tăng cường hợp tác tất cả các lĩnh vực, thắt chặt tình đoàn kết giữa các nước ASEAN.

Tăng cường hợp tác và thắt chặt tình đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN trong giải quyết các vấn đề của khu vực, kiến tạo môi trường cho sự phát triển bền vững cho đất nước là tinh thần xuyên suốt của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei và Singapore của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 26 đến 30/8.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra sau khi Việt Nam hoàn thành việc bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Đối với Brunei, hai nước đang hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2017, trong khi Việt Nam và Singapore đang chuẩn bị kỷ niệm 3 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Do vậy chuyến thăm tiếp tục khẳng định đường lối phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của của Việt Nam đối với bạn bè truyền thống và các nước trong khu vực.

 Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng: "Chuyến thăm này vừa để kết nối mối quan hệ cá nhân của các nhà lãnh đạo với nhau, đồng thời cũng khẳng định thông điệp rất lớn là chúng ta luôn coi trọng những bạn bè truyền thống, bạn bè đối tác chiến lược, đối tác quan trọng với chúng ta. Đặc biệt, sự đón tiếp nhiệt tình của người dân hai nước đối với đoàn, sự quan tâm của báo chí và sự kỳ vọng của dư luận như Quốc vương Brunei và Tổng thống và Thủ tướng Singapore nói rằng đây là một dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam với hai nước Brunei và Singapore".

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam với Brunei và Singapore - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam

Trong các cuộc hội đàm và hội kiến, các nhà lãnh đạo của Brunei và Singapore đánh giá. công cuộc Đổi mới của Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo cho Việt Nam vị thế mới, đồng thời tin tưởng, với đường lối được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ XII, Việt Nam sẽ tiếp tục thành công trong thời gian tới.

Các nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao quan hệ chính trị nói chung, khẳng định việc thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao sẽ thúc đẩy lòng tin giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, từ đó tạo ra những xung lực mới thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Brunei và Singapore trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là an ninh, quốc phòng, trong bối cảnh xuất hiện những mối đe dọa mới đối với khu vực.

Cùng với dấu ấn trong quan hệ chính trị thì hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư cũng được coi là một điểm nhấn quan trọng. Trong khi Việt Nam và Brunei khẳng định cam kết hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương là 500 triệu USD vào năm 2025, thì Việt Nam và Singapore cũng đặt một mục tiêu tham vọng là nâng gấp đôi quy mô xuất nhập khẩu song phương lên lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.

Con số hàng trăm doanh nghiệp tham gia các diễn đàn doanh nghiệp với quy mô lớn nhất trong những năm gần đây đã cho thấy, sự quan tâm đặc biệt của giới doanh nghiệp với môi trường đầu tư tại Việt Nam. Tại các diễn đàn này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã giới thiệu những tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh doanh, cùng những cam kết về cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: "Việt Nam đã và đang đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh thuận lợi ngang mức bình quân ASEAN-4 trong năm 2016 về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai và tiếp cận điện năng. Tập trung phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, năng lượng và hạ tầng đô thị, hoàn thành tuyến cao tốc Bắc - Nam trước năm 2021, khuyến khích đầu tư theo mô hình đối tác công - tư (PPP) để các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư và kinh doanh khai thác các công trình hạ tầng. Việt Nam luôn coi sự thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi".

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam với Brunei và Singapore - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Brunei

Hàng loạt các Hiệp định, Biên bản ghi nhớ quan trọng như Hiệp định định hướng về thương mại đầu tư Việt Nam - Brunei, Nghị định thư về Hợp tác văn hóa Việt Nam - Brunei, thỏa thuận ghi nhớ việc Quỹ đầu tư Quốc gia của Singapore GIC mua 7,73% cổ phần của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam với giá trị lên đến gần 400 triệu USD. Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước cũng đã được thỏa thuận trong dịp này.

Với xu hướng hợp tác đầu tư dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới giữa Việt Nam với Brunei và Singapore, chuyến thăm cũng đặt ra những yêu cầu cấp thiết đối với việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: "Đầu tư vào lĩnh vực giáo dục là một trong những dư địa rất lớn. Để thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đào tạo,  Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang rất nỗ lực để rà soát Nghị định 73 quy định về đầu tư nước ngoài trong giáo dục đào tạo. Tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo mạnh dạn xem xét sửa đổi, bổ sung để tạo một môi trường hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao về lâu dài".

Singpore Lecture là diễn đàn uy tín của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore, nơi các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới như Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ George Bush, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từng diễn thuyết. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Nhà nước Việt Nam được mời diễn thuyết trước 550 chính trị gia, học giả và những nhà nghiên cứu.

Trong bài phát biểu tại đây, không chỉ khẳng định đường lối đối ngoại của đất nước, những biện pháp nhằm tăng cường đoàn kết và sự đồng thuận của ASEAN, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định những quan điểm nhất quán của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề đang nổi lên tại Biển Đông.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: "Những diễn biến đáng quan ngại gần đây trong khu vực và trên Biển Đông đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực, nhất là tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, có nguy cơ làm xói mòn lòng tin, ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác khu vực. Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình thông qua các tiến trình chính trị, ngoại giao, pháp lý, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, yêu cầu các bên liên quan nghiêm chỉnh thực hiện DOC và đàm phán thực chất COC".

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình thông qua các tiến trình chính trị, ngoại giao, pháp lý, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, yêu cầu các bên liên quan nghiêm chỉnh thực hiện DOC và đàm phán thực chất COC".

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Brunei và Singapore đã kết thúc tốt đẹp với Tuyên bố chung được đưa ra giữa Việt Nam và Brunei, Tuyên bố báo chí chung Việt Nam - Singapore với khẳng định mong muốn, tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế thương mại, đầu tư, văn hoá giáo dục, giao lưu nhân dân.

Chuyến thăm cũng cho thấy quan điểm gần gũi giữa các nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN và vấn đề Biển Đông. Đây sẽ là các cơ sở thuận lợi để Việt Nam phối hợp chặt chẽ với hai nước cũng như các nước thành viên ASEAN khác nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển Cộng đồng ASEAN trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước