Đầu tư thiết bị thông minh giám sát xâm nhập mặn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 16/09/2019 13:54 GMT+7

VTV.vn - Các địa phương đã cập nhật công nghệ giám sát mặn để có công tác ứng phó kịp thời.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, những mùa nước lũ về thấp đang ngày càng phổ biến. Không chỉ làm giảm nguồn lợi cá tôm, giảm phù sa, các nhà khoa học còn cảnh báo, điều lo ngại nhất là khả năng hạn hán và xâm nhập mặn sẽ gay gắt vào mùa khô năm sau. Hạn mặn lịch sử 2015 - 2016 để lại kinh nghiệm cho các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong công tác giám sát các chỉ số môi trường. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, các địa phương đã cập nhật công nghệ giám sát mặn để có công tác ứng phó kịp thời. Bởi nếu không cập nhật kịp thời sẽ gây thiệt hại nặng nề trong sinh hoạt và sản xuất.

Máy quan trắc đặt tại cống Kênh Lầu, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Đây là nơi thường xuyên xảy ra xâm nhập mặn. Cách đó hơn 20 km, tại văn phòng Chi cục thủy lợi tỉnh, cán bộ có thể theo dõi bất kì lúc nào và có ngay những số liệu so sánh.

Thiết bị cảm biến đo các chỉ số môi trường do các nhà khoa học thuộc bộ môn công nghệ thông tin, công nghệ và nông nghiệp, trường Đại học Cần Thơ cùng nghiên cứu. Bước đầu đã ứng dụng ở nhiều tỉnh thành, không chỉ cảnh báo mặn xâm nhập, mà còn có thể phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay giá thành của mỗi máy hơn 100 triệu đồng, tùy theo nhu cầu người sử dụng, cần biết bao nhiêu chỉ số môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước