Đây là lý do rừng có nguy cơ cháy bất cứ lúc nào!

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/05/2020 17:55 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Quảng Trị, mùa nắng nóng bắt đầu, gió foehn Tây Nam thổi mạnh và đây cũng là thời kỳ cao điểm của đồng bào vùng cao đốt nương làm rẫy, gây nguy cơ cháy rừng cao.

Địa bàn ở các huyện miền núi khá hiểm trở, chia cắt mạnh, độ dốc lớn, thực trạng này đã và đang là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy rừng ở tỉnh Quảng Trị.

Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông có diện tích trên 43.000ha, chủ yếu là rừng tự nhiên. Mỗi nhân viên của Ban quản lý và Hạt kiểm lâm khu bảo tồn phải quản lý trên 6.000ha rừng. Trong khi đó, phương tiện lại thiếu thốn quá nhiều. Hiện tại, hệ thống đường lâm nghiệp và đường tuần tra phòng cháy, chữa cháy rừng ở tỉnh Quảng Trị còn ít. Tập tục đốt nương làm rẫy của đồng bào vùng cao diễn ra từ tháng 2 - 10, đây là nguy cơ lớn nhất dẫn đến cháy rừng.

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa có vụ cháy rừng lớn nào xảy ra. Tuy nhiên, giai đoạn này là cao điểm của nắng nóng, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ dẫn đến cháy rừng. Chính vì vậy, ngoài sự tích cực của các ngành chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trong phòng, chống cháy rừng, qua đó mới có thể hạn chế được thiệt hại do cháy rừng xảy ra trong mùa nắng nóng trên địa bàn tỉnh.


Quảng Trị triển khai phòng chống cháy rừng từ cộng đồng Quảng Trị triển khai phòng chống cháy rừng từ cộng đồng

VTV.vn - Tỉnh Quảng Trị chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng chống cháy rừng từ cộng đồng, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa rừng trồng và rừng tự nhiên.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước