Đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền trong xử lý “điểm nóng”

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 28/07/2019 21:05 GMT+7

VTV.vn - Giải quyết điểm nóng về mất an ninh, trật tự đòi hỏi nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó phải coi trọng và đẩy mạnh hơn công tác dân vận của chính quyền các cấp.

Cả nước đang có khoảng 600 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài liên quan đến giải phóng mặt bằng, đền bù đất đai, môi trường… Đây đang trở thành những điểm nóng về mất an ninh, trật tự.

Hơn 10 năm trước, xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, từng là "điểm nóng" khi người dân ở đây phản đối gay gắt với dự án xây dựng chợ Đọ mới và khu dân cư thương mại. Mâu thuẫn có lúc lên đỉnh điểm khi nhiều người tụ tập gây rối ở trụ sở xã.

Sau sự cố này, 18 người đã vướng vòng lao lý, nhưng quan trọng hơn là nguyên nhân dẫn đến vụ việc đã được nhìn nhận từ nhiều phía.

Mới đây, một cuộc hội thảo công tác dân vận với xử lý các điểm nóng đã được Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức. Tại diễn đàn này, nhìn lại điểm nóng ở Ninh Giang và các vụ việc tương tự, nhiều ý kiến cho rằng sự yếu kém trong công tác dân vận, nhất là sự chậm trễ và thiếu thống nhất của chính quyền trong cung cấp thông tin, tuyên truyền và vận động nhân dân tại các điểm nóng là nguyên nhân dẫn đến hệ lụy đáng tiếc.

Trong khi công tác dân vận luôn đề cao việc phải gần dân, sát dân, không ít nơi người làm dân vận còn sợ dân, tránh dân, thậm chí có tư tưởng "ăn thua" với dân. Để các điểm nóng hạ nhiệt, đây là vấn đề cần sớm phải khắc phục.

Xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang - điểm nóng này có thể không trở nên "gay gắt", nếu ngay từ đầu, các cấp chính quyền ở đây lắng nghe và tôn trọng ý kiến, nguyện vọng của của người dân, bởi trong nhiều năm đi kiện khắp nơi, họ đã không nhận được câu trả lời thực sự minh bạch, rõ ràng.

Công tác dân vận chính quyền trong giải quyết điểm nóng Công tác dân vận chính quyền trong giải quyết điểm nóng

VTV.vn - Khi đã xảy ra điểm nóng thì cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu cấp ủy chính quyền phải chủ động vào cuộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước