Để có đất sản xuất, cả xã phải... vi phạm luật đất đai

Tấn Hiền (VTV8)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Cả xã trong tình thế buộc phải vi phạm pháp luật bởi những bất hợp lý trong quy hoạch là câu chuyện tại xã vùng sâu Hà Đông, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Xã Hà Đông có 99% dân số là người dân tộc tại chỗ và là xã vùng sâu nhất của huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai. Sinh sống trên diện tích gần 20.000 ha nhưng điều oái oăm là trên 4.500 nhân khẩu xã Hà Đông không hề có lấy một mét vuông đất sản xuất nào trên giấy tờ. Ngày ngày vẫn sản xuất trên đất lâm nghiệp, người dân của xã Hà Đông đang ở trong tình thế buộc phải vi phạm luật bởi những bất hợp lý trong quy hoạch.

Theo quy hoạch lâm nghiệp từ năm 2008, toàn bộ gần 20.000 ha diện tích tự nhiên, trong đó có gần 7.000 ha đất sản xuất từ nhiều đời của người dân nơi đây bỗng trở thành đất lâm nghiệp. Không chỉ người dân không có đất sản xuất mà đến cả trụ sở Ủy ban nhân dân xã Hà Đông cũng được xây dựng trên đất mượn của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa.

Việc sống nhờ trên chính đất của mình đã gây ra nhiều hệ luỵ. Thêm vào đó, do không có sự phân định về mặt ranh giới cộng với việc thiếu đất sản xuất nên tình trạng phá rừng làm rẫy diễn ra khá phổ biến ở đây. Lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại chỗ.

Chuyện cả xã từ chính quyền đến người dân ở xã Hà Đông vi phạm luật đất đai là câu chuyện đã tồn tại từ nhiều năm qua. Trong lúc mòn mỏi chờ những động thái từ phía chính quyền cấp trên thì rừng nơi đây vẫn tiếp tục mất. Còn người dân, đang sinh sống trên những cánh rừng này vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu đất sản xuất, nguyên nhân chính dẫn đến đói nghèo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước