Để lộ mã số thuế thu nhập cá nhân có thể bị truy thu thuế oan

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 22/03/2018 09:12 GMT+7

VTV.vn - Khi nộp thuế thu nhập cá nhân, bạn phát hiện ra nhiều khoản không hề có trong thu nhập của mình nhưng lại vẫn bị tính thuế, rất có thể bạn đã bị trộm mã số thuế cá nhân.

Bài viết trên Thời báo Kinh tế Việt Nam cho biết, trong một cuộc họp chuyên đề về công tác quyết toán thuế, đại diện Tổng cục Thuế thừa nhận đã xảy ra trường hợp người dân để lộ mã số thuế cá nhân, bị doanh nghiệp lợi dụng làm chứng từ giả.

Thực tế có không ít trường hợp cá nhân ở Hà Nội đi đăng ký mã số thuế thu nhập mới phát hiện ra tên mình được kê khai đóng thuế ở tận Sơn La, Lai Châu. Mục đích của việc mượn danh, ăn cắp mã số thuế chính là để trốn thuế hoặc giảm số thuế thu nhập phải nộp.

Lý do sau khi truy ra là bởi họ bị mất chứng minh thư hoặc mã số thuế bị lọt ra ngoài, bị doanh nghiệp khác lợi dụng, độn chứng từ trả tiền công, lương rồi đưa vào bảng kê khai chi phí của doanh nghiệp.

Để lộ mã số thuế thu nhập cá nhân có thể bị truy thu thuế oan - Ảnh 1.

Bài viết trên tờ Lao động cho biết, khi phát hiện ra trường hợp bị tính thuế thu nhập cá nhân cho những khoản mình không được nhận cần báo ngay cho các chi cục thuế. Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận thông tin từ cá nhân phản ánh và sẽ lần theo mã số thuế của doanh nghiệp để triệu hồi doanh nghiệp đó lên và áp dụng biện pháp quản lý thuế để xử lý.

Các doanh nghiệp "mượn trộm" mã số thuế của người dân sẽ bị truy thu thuế thu nhập DN liên quan đến phần khai gian dối, còn các nạn nhân sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân bị thu sai.

Đại diện Tổng cục Thuế khuyến cáo, các cá nhân nên có ý thức bảo vệ mã số thuế cá nhân đề phòng người khác lợi dụng. Hiện nay, chỉ cần vào trang tncnonline.com.vn, gõ số chứng minh thư hoặc hộ chiếu của bất kỳ ai cũng có thể biết được mã số thuế của người đó nên nếu chẳng may bị rơi giấy tờ thì mã số thuế sẽ dễ bị người khác biết được.

Tổng cục Thuế hiện nay đã có văn bản chỉ đạo các Cục thuế địa phương. Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận thông tin từ cá nhân phản ánh và sẽ triệu hồi doanh nghiệp nếu có phản ánh và xử lý hành vi gian lận.

Bộ Tài chính cảnh báo về việc giữ bí mật mã số thuế cá nhân Bộ Tài chính cảnh báo về việc giữ bí mật mã số thuế cá nhân Khi mã số thuế cá nhân bị  lạm dụng Khi mã số thuế cá nhân bị lạm dụng Bộ Tài chính đề xuất 2 cách tính thuế thu nhập cá nhân Bộ Tài chính đề xuất 2 cách tính thuế thu nhập cá nhân

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước