Đề phòng ngộ độc do ăn các loài ốc biển lạ

VTV8-Thứ tư, ngày 01/01/2020 15:32 GMT+7

VTV.vn - Người dân nên thận trọng khi lựa chọn các loại ốc biển để ăn, bởi không ít loại ốc lạ có thể có chứa độc tố khiến người ăn bị ngộ độc.

Một phụ nữ 46 tuổi nữ, ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không có huyết áp, mạch không bắt được. Theo người nhà bệnh nhân, gia đình đánh bắt được mớ ốc bùn bống và luộc ăn. Sau đó, bệnh nhân có triệu chứng tê bì tay chân, miệng lưỡi, mệt nhiều, cảm giác yếu người. 

Trên đường được đưa đi cấp cứu, bệnh nhân đột ngột ngưng tim. Rất may mắn, người phụ nữ này đã được cứu sống kịp thời.

Theo các nhà khoa học, ở Việt Nam, có 5 - 10 loài có thể gây ra hiện tượng ngộ độc và được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất thuộc dạng ốc cối (ốc nón), gây nhiễm độc cho con người bằng tiêm chích khi sờ, nắm nhưng khi nấu chín thì không bị ngộ độc. Nhóm thứ hai được được liệt vào nhóm ốc độc bất thường, nghĩa là một thời điểm và khu vực nhất định nào đó bỗng dưng độc. Độc tố tương đương độc tố của cá nóc và nhiễm qua đường tiêu hóa.

Ăn ốc biển lạ, cô giáo chết sau 4 giờ Ăn ốc biển lạ, cô giáo chết sau 4 giờ

VTV.vn - Sau khi ăn gần 2 con ốc biển lạ, một cô giáo 26 tuổi ở tỉnh Bình Định được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong vài giờ sau đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước