Dùng nọc độc của ốc sên biển để chữa bệnh

Hoài Linh, icon
02:00 ngày 26/10/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học Israel cho biết nọc độc của loài ốc sên hình nón ở biển có thể giúp bào chế một loại thuốc mới cho các bệnh nhân cao huyết áp và có bất thường về tim.

banner

Viện Khoa học Weizmann (WIS) cho biết: Phát hiện trên cũng có thể dẫn tới việc bào chế các loại thuốc trừ sâu tự nhiên an toàn hơn, vì một số thành phần trong loại nọc này chỉ tiêu diệt côn trùng mà không ảnh hưởng đến vật nuôi.

Phát hiện này được công bố trên báo khoa học PNAS, có thể giải thích một số tác dụng phụ của các loại thuốc chặn đường dẫn kali, như các loại thuốc tim mạch và cao huyết áp; đồng thời cho phép bào chế các loại thuốc tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng nọc độc của loài ốc sên nón biển hoạt động theo cách hoàn toàn khác, theo đó, nó tác động lên ngoại biên của đường ống dẫn.

Kết quả trên sẽ cho phép kiểm nghiệm xem liệu các tác dụng phụ của các loại thuốc chặn đường dẫn kali có xuất phát từ những thay đổi cấu trúc giống với các chất độc của sên nón gây ra hay không? qua đó có thể giúp bào chế các loại thuốc mới giảm các tác dụng phụ trên của thuốc cũ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục