Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu nam lên 62, nữ 60

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 23/04/2018 22:00 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp.

VTV.vn - Tại phiên họp ngày 23/4, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã trình bày sơ bộ đề án cải cách bảo hiểm xã hội chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 7.

Tại phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội diễn ra hôm nay (23/4), Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trình bày sơ bộ đề án cải cách bảo hiểm xã hội chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 7.

Đáng chú ý, trong đề án có đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, nhưng lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng.

Bên cạnh đó, liên quan đến bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tính đến cuối năm 2017 có khoảng 230.000 doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, trong khi số liệu cơ quan thuế cung cấp thì cả nước có tới 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Như vậy, còn gần 270.000 doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trong đề án trình Trung ương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất thiết kế chính sách bảo hiểm xã hội "phù hợp với thông lệ quốc tế, công bằng, nếu người đóng bảo hiểm xã hội rút ra sớm thì chỉ được nhận phần do mình đóng".

Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị tăng cường giám sát việc thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội, đặc biệt việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật liên quan đến lĩnh vực lao động.

Có nên quy định riêng về tuổi nghỉ hưu cho các ngành đặc thù? Có nên quy định riêng về tuổi nghỉ hưu cho các ngành đặc thù?

VTV.vn - Có nên tăng tuổi nghỉ hưu của các ngành nghề giống nhau hay có quy định riêng cho một số ngành đặc thù là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước