Đề xuất Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ người làm việc tốt

Thùy An-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 12:01 GMT+7

VTV.vn - Theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) nếu được ban hành Luật Bảo vệ người làm việc tốt sẽ khuyến khích người dân làm việc tốt nhiều hơn.

Tại phiên làm việc về nội dung xây dựng luật, pháp lệnh điều chỉnh năm 2020 và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 vào sáng nay, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đã đề xuất ban hành Luật Bảo vệ người làm việc tốt.

Giải thích cho đề xuất của mình, theo đại biểu Cảnh, xã hội ngày càng phát triển, quy định pháp luật cũng ngày càng bao quát các hành vi của con người trong đời sống xã hội nên hành vi đạo đức dần bị thu hẹp.

"Nhiều việc chúng ta thấy người ngoài xã hội vô cảm trước những khó khăn, vô cảm trước các nguy hiểm có thể xảy ra với người khác. Một phần ít trong số đó là những người không tốt, còn lại một số người không giúp đỡ người khác là do họ có tâm lý sợ phiền hà, trách nhiệm về tâm lý, sợ bị hiểu nhầm", ông Cảnh cho biết.

Đề xuất Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ người làm việc tốt - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề xuất Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ người làm việc tốt

"Họ có thể giúp đỡ người khác không mong được trả ơn, nhưng họ không làm bởi hành động của họ có rủi ro mà chưa được pháp luật bảo vệ. Ngoài tự bảo vệ cho bản thân thì họ phải chăm lo cho gia đình. Pháp luật mà chỉ quy định làm việc tốt là nghĩa vụ thì sẽ bị hạn chế vì thường con người mong muốn làm việc tốt một cách tự nguyện", ông Cảnh nói thêm.

Từ đó, để phát huy hành vi đạo đức trong xã hội, ông Cảnh đề nghị Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ người làm việc tốt. Ngoài ra, luật này khi được ban hành còn giúp bảo vệ những người làm việc tốt, đồng thời cũng chống lợi dụng làm việc tốt để vi phạm pháp luật.

Việt Nam đang dùng khung giờ làm việc ở thời kỳ còn là nước nông nghiệp? Việt Nam đang dùng khung giờ làm việc ở thời kỳ còn là nước nông nghiệp?

VTV.vn - Theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định), hiện chúng ta đang bắt đầu giờ làm việc quá sớm, trong khi thời gian nghỉ trưa quá dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước