Đề xuất quyết định, bản án phát triển thành án lệ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/07/2017 21:17 GMT+7

Toàn cảnh buổi hội thảo.

VTV.vn - Sáng 22/7, tại TPHCM, Tòa án Nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với các bản án, quyết định được đề xuất lựa chọn làm nguồn để phát triển thành án lệ.

Đây là Hội thảo quan trọng để thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao đã tới dự và chủ trì hội thảo.

Có 18 bản án, quyết định giám đốc thẩm được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến trong hội thảo lần này để xem xét, làm rõ có đáp ứng được các tiêu chuẩn làm án lệ hay không. Đây là các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, liên quan đến các vấn đề hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại và hành chính.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến về những nội dung cần đổi mới, hoàn thiện trong các bản án, quyết định của Tòa án, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của việc công nhận và áp dụng án lệ, bảo đảm được giá trị pháp lý của án lệ.

Trước đó, đã có hơn 40 bản án, quyết định được đề xuất và đưa ra thảo luận để phát triển thành án lệ và đã có nhiều bản án, quyết định được lựa chọn.

Án lệ - Hiểu thế nào cho đúng? Án lệ - Hiểu thế nào cho đúng?

VTV.vn - Án lệ là gì và liệu việc sử dụng án lệ có thực sự làm giảm oan sai? Đây chính là chủ đề được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng ngày 21/10.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước