Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu: Làm mất cơ hội của người trẻ?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 15:27 GMT+7

VTV.vn - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội một lần nữa đề xuất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu trong lần sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động tới đây.

Theo đó, tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức được đề xuất sẽ tăng từ 55 lên 60 tuổi đối với nữ và tăng từ 60 lên 62 tuổi đối với nam.

Theo tờ Đại đoàn kết, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu xuất phát từ quá trình già hóa dân số Việt Nam đang diễn ra nhanh, trong khi nguồn cung nhân lực lại giảm do chính sách giảm sinh những năm qua. Đặc biệt, Quỹ Bảo hiểm xã hội đang đứng trước nguy cơ mất cân đối do thời gian chi trả lương hưu kéo dài.

Bên cạnh những ý kiến chia sẻ với bộ chủ quản về việc tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết, báo chí tuần này cũng nêu một câu hỏi: tăng tuổi nghỉ hưu ở thời điểm này đã thích hợp chưa khi còn tới 400 nghìn người trong độ tuổi lao động thất nghiệp?

Trên báo Nhân dân, Viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn, ông Vũ Quang Thọ nhận định: "Một số lượng lớn lao động trẻ đang cần chỗ làm việc, nếu người đến tuổi nghỉ hưu theo quy định mà ở thêm thời gian, sẽ mất cơ hội của người trẻ. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước