Đề xuất xây dựng đề án quản lý hệ thống bán lẻ thuốc lá

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/10/2016 09:01 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia đã đề xuất, Chính phủ cần xem xét giao Bộ Công Thương xây dựng đề án quy hoạch ngành bán lẻ đối với mặt hàng thuốc lá.

Theo đề xuất, các cơ quan chức năng cần quản lý hệ thống bán lẻ thuốc lá giống như một số mặt hàng kinh doanh có điều kiện khác. Trên thực tế, các mặt hàng như: thuốc tân dược, rượu, xăng dầu, sim điện thoại... đều được quản lý chặt chẽ. Trong khi đó, thuốc lá lại được mua bán công khai, tự do, không thể kiểm soát trong bối cảnh hàng nhập lậu được phân phối tại hàng trăm nghìn tiệm tạp hoá. Vì vậy, đề án rất cần thiết, để quản lý các cửa hàng, tiệm tạp hoá bán thuốc lá để ngăn chặn đầu ra của thuốc lá lậu, đồng thời góp phần giảm nhập lậu.

Theo thống kê của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, có hơn 900.000 người tham gia bán lẻ thuốc lá ở nước ta. Chỉ trong hai năm gần đây, số lượng thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam là khoảng 630 - 670 triệu gói, gây thất thu ngân sách khoảng 6.500 tỉ đồng.


Chính phủ mạnh tay xử lý thuốc lá lậu Chính phủ mạnh tay xử lý thuốc lá lậu Sẽ có thêm cơ chế cho lực lượng chống buôn lậu thuốc lá Sẽ có thêm cơ chế cho lực lượng chống buôn lậu thuốc lá Thuốc lá lậu gây thất thoát ngân sách 10.000 tỷ đồng mỗi năm Thuốc lá lậu gây thất thoát ngân sách 10.000 tỷ đồng mỗi năm
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước