Đến 2025, 95% người dân trên toàn quốc có hồ sơ sức khỏe điện tử

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 20:25 GMT+7

VTV.vn - 22 tỉnh, thành phố đã triển khai ứng dụng khai báo sức khỏe của từng người dân từ y tế tuyến xã, phường đến tuyến tỉnh, thành phố.

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025, 95% người dân trên toàn quốc có hồ sơ sức khỏe điện tử. Tỉnh Đồng Nai đã triển khai một hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử kết nối với bệnh án điện tử tại các cơ sở y tế. Nhờ đó, chỉ với mã số BHYT, người dân, cán bộ y tế có thể biết đầy đủ thông tin sức khỏe cùng các chỉ dẫn khám chữa bệnh.

Hiện trên 90% người dân ở tỉnh Đồng Nai đã có hồ sơ sức khỏe điện tử, qua đó họ được quản lý và chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở. Ngay cả khi thông tuyến, các bác sĩ đã có sẵn dữ liệu về tiền sử bệnh tật, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị nhanh chóng, chính xác, đầy đủ.

Khi người dân đến cơ sở y tế ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ cần một click chuột, máy tính sẽ hiện ra đầy đủ thông tin về hiện trạng sức khỏe của người đó. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán và điều trị. Đó là mục đích của việc triển khai hồ sơ điện tử trên cả nước và thay đổi thói quen khám chữa bệnh vốn chỉ dựa vào hồ sơ giấy trước đây, gây mất thời gian và công sức của các y, bác sĩ. Không chỉ ứng dụng trong khám, chữa bệnh, hồ sơ sức khỏe điện tử còn hỗ trợ các cơ sở y tế phát hiện được các mô hình bệnh tật và chủ động dự phòng.

Nhờ hồ sơ sức khỏe điện tử, số lần khám, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật của bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai, ngành y tế địa phương đã chủ động phát hiện các mô hình bệnh tật mới, hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm và trục lợi bảo hiểm y tế.

22 tỉnh, thành đang triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử tới người dân. Khó khăn hiện nay là nhiều nơi đang ứng dụng các phần mềm quản lý sức khỏe khác nhau, chưa tương thích trong kết nối giữa các tuyến, ảnh hưởng đến việc theo dõi, cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân

Trong tương lai, hồ sơ quản lý sức khỏe người dân phải được liên thông từ trạm y tế xã đến các cơ sở y tế tuyến trên. Khi người dân đến cơ sở y tế, bác sĩ ở bất kỳ bệnh viện nào cũng có thể nắm được đầy đủ thông tin về hiện trạng sức khỏe của người bệnh thông qua hệ thống máy tính. Đối với bảo hiểm y tế, khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

Triển khai đồng loạt hồ sơ sức khỏe điện tử Triển khai đồng loạt hồ sơ sức khỏe điện tử

VTV.vn - Từ tháng 7/2019, hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được đồng loạt triển khai trên toàn quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước