Đến 2050, Việt Nam sẽ "thừa" 4,3 triệu đàn ông

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 24/09/2014 05:45 GMT+7

Ảnh minh họa

Bộ Y tế dự đoán, tới năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Theo đánh giá của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối lo ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh "dư thừa" từ 2,3-4,3 triệu nam giới, những người sẽ khó lòng tìm được vợ để kết hôn.

Theo thống kê tại Việt Nam, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái năm 2.000 lên 113,8 bé trai/100 bé gái năm 2013 và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng. Một trong những nguyên nhân sâu xa và gần như mang tính quyết định dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, đó là sự tồn tại dai dẳng của định kiến giới hay tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Theo các chuyên gia, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Các hậu quả về lâu dài rất nghiêm trọng như việc thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể phải bỏ học để lập gia đình, có thể sẽ có sự gia tăng về nhu cầu mại dâm dẫn đến việc gia tăng đường dây buôn bán phụ nữ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước