Dịch tả lợn châu Phi có thể làm kiệt quệ ngành chăn nuôi

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/03/2019 15:01 GMT+7

VTV.vn - Theo kinh nghiệm chống dịch từ các nước, mức độ thiệt hại của bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể làm kiệt quệ ngành chăn nuôi.

Công tác ngăn ngừa, phòng chống dịch tả lợn châu Phi lại có nhiều áp lực và khó khăn, vì vậy cần cả hệ thống cơ quan chức năng vào cuộc.

Trung bình 1 ngày, lực lượng chức năng TP.HCM phải kiểm tra khoảng 3.000 con lợn từ các tỉnh thành khác đi qua trạm kiểm dịch Thủ Đức để vào TP.HCM. Số lợn này chủ yếu là từ các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Dương.

Do giá lợn chênh lệnh giữa vùng có dịch và các tỉnh phía Nam nên TP.HCM đã xuất hiện tình trạng xe lợn có bảng số từ các tỉnh thành phía Bắc nhưng giấy chứng nhận kiểm dịch là ở các tỉnh phía Nam, nghĩa là không loại trừ khả năng một số nguồn lợn từ các tỉnh miền Bắc đưa về vựa lợn sau đó hợp thức hóa nguồn gốc, trở thành lợn địa phương.

Dù đã khuyến cáo thịt lợn vẫn an toàn đối với con người, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn băn khoăn, thậm chí có tâm lý tẩy chay loại thực phẩm thông dụng này. Hiện tượng này có thể khiến sức tiêu thụ thịt lợn giảm đột ngột, ảnh hưởng trực tiếp đến cả ngành chăn nuôi và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Quảng Trị họp khẩn, ứng phó dịch tả lợn châu Phi Quảng Trị họp khẩn, ứng phó dịch tả lợn châu Phi

VTV.vn - Sáng nay (11/3), UBND tỉnh Quảng Trị đã họp khẩn, bàn về kế hoạch hành động, ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước