Điểm báo ngày 17/6: Các Thông tư được "ồ ạt" nâng cấp thành Nghị định

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 12:12 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trên tờ Thời báo kinh tế Việt Nam sáng nay (17/6).

* Thời báo kinh tế Việt Nam

Theo quy định của Luật Đầu tư 2014, những Thông tư về điều kiện kinh doanh do các Bộ, ngành ban hành sẽ hết hiệu lực ngày 1/7/2016. Vì vậy, trong khoảng thời gian gần đây, hàng loạt các Thông tư đã được "ồ ạt" nâng cấp thành Nghị định để luật hóa các quy định.

Tuy nhiên, theo phân tích trên tờ Thời báo kinh tế Việt Nam cho thấy, trong số gần 50 Nghị định được gửi tới Bộ Tư pháp để thẩm định, đa phần đều không được lấy ý kiến đóng góp từ phía cộng đồng doanh nghiệp, trong khi nhiều điều kiện kinh doanh bất hợp lý vẫn được các Bộ, ngành giữ nguyên. Với những điều kiện kinh doanh không minh bạch, không nhất quán, không đồng bộ, không ổn định, không khả thi, việc hy vọng các nghị định này sẽ tạo ra sự đột phá trong môi trường đầu tư, kinh doanh thời gian tới khó có thể trở thành hiện thực.

* Báo Đầu tư

Cùng chủ đề với tờ Thời báo kinh tế Việt Nam, theo góc nhìn trên tờ Đầu tư, ít nhất sẽ có 3.299 điều kiện hiện được quy định tại 170 Thông tư, Quyết định của các Bộ, ngành đã được xới xáo trong dịp này.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp lại đang lo lắng ở chỗ nhiều dự thảo Nghị định mà doanh nghiệp tìm được đã gần như cắt dán toàn bộ các nội dung điều kiện kinh doanh hiện có tại các Thông tư, thậm chí nhiều điều kiện mới đã được cài cắm. Tư duy quản doanh nghiệp thay vì hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp vẫn đè nặng trong các văn bản này. Điều đáng nói là kỳ vọng vào trách nhiệm giải trình của các Bộ, ngành trong việc này gần như không đạt được.

* Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Phản ánh về những khó khăn của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dăm, tờ Diễn đàn doanh nghiệp cho biết, dù Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định không làm khó doanh nghiệp, nhưng gần 60 doanh nghiệp vận chuyển và xuất khẩu gỗ dăm khu vực phía Bắc vừa đồng loạt kiến nghị lên Chính phủ.

Cụ thể, với quy định phương tiện thủy nội địa chở gỗ dăm phải có nắp hầm hàng chịu lực và phải được đóng kín thì theo nhiều doanh nghiệp nếu đóng thêm hầm nắp đậy mất hơn 1 tỷ đồng là một chi phí rất tốn kém. Mặt khác, nếu đóng thêm nắp đậy tải trọng của tàu sẽ nặng, tính chịu lực không đảm bảo độ an toàn.

* Báo Lao động

Với nhan đề “Hơn 20 thủ tục hành chính đòi phải có hộ khẩu: Sự phân biệt đối xử với công dân”, tờ Lao động phân tích từ một báo cáo nghiên cứu hệ thống đăng ký hộ khẩu ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện cho thấy có 60% số người dân được khảo sát cho rằng, quy định về hộ khẩu còn gây nên những hạn chế, tiêu cực, nhũng nhiễu. 2,2% số người tạm trú thừa nhận từng phải "lót tay" khi đăng ký hộ khẩu. Đáng chú ý, người tạm trú gặp phải sự phân biệt đối xử trong việc làm ở khu vực công, nhưng không gặp phải trong khu vực tư.

*Báo Lao động thủ đô

Phản ánh về tình trạng thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm dây điện dân dụng giả, kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ, tờ Lao động thủ đô cho rằng với thị trường dây điện hiện nay, người dân gặp không ít khó khăn trong việc phân biệt, mua dây điện đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Do vậy, khách hàng nên mua dây điện ở các đại lý phân phối chính hãng. Nếu mua hàng bán lẻ trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng nên tìm hiểu trước thông tin sản phẩm, quan sát kỹ thông tin trên dây điện

* Báo An ninh thủ đô

Hà Nội khởi động Cổng điện tử hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến đầu cấp được coi là giải pháp cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu đi lại cho hơn 600.000 phụ huynh có con độ tuổi vào mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học này.

Theo tờ An ninh thủ đô, dự kiến, năm học mới Hà Nội sẽ có hơn 130.000 học sinh vào lớp 1. Thời gian xét tuyển kéo dài đến hết ngày 19/6. Với bậc học mầm non, các gia đinh sẽ được đăng ký xét tuyển trực tuyến từ ngày 20-23/6; vào lớp 6 từ 23- 27/6. Năm học tới, số lượng trẻ vào mẫu giáo là hơn 400.000 trẻ và hơn 100.000 học sinh vào lớp 6.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước