Điểm báo sáng 10/5: Rau nát, thối trong kho siêu thị Metro Thăng Long

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/05/2016 10:02 GMT+7

VTV.vn - Rau nát, thối trong kho siêu thị Metro Thăng Long là một trong những tin tức đáng chú ý trên các báo sáng nay (10/5).

* Bài báo trên tờ Nông nghiệp Việt Nam cho biết, theo chân đoàn kiểm tra, các phóng viên đã được đi sâu vào khu vực nhà kho chứa các mặt hàng rau, củ, quả tại siêu thị Metro Thăng Long. Ngay sau tấm rèm nhựa ngăn lạnh ở cửa ra vào, đập vào mắt họ là những thùng hàng hóa. Mở thử một hộp các tông, đoàn kiểm tra "tá hỏa" vì phát hiện những cây bắp cải đã dập nát, vỏ ngoài chuyển sang màu đen và chuẩn bị phân hủy.

* Đã đến thời kỳ giã biệt các con số đẹp cho nợ xấu, khi Chính phủ mới đây khẳng định hướng đi mới trong xử lý tình trạng này là "phải thực chất". Đây là câu chuyện được tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam đề cập tới hôm nay (10/5) trong bài viết: Giã biệt các con số đẹp cho nợ xấu.

Theo nhiều chuyên gia, để xử lý căn cơ tình trạng nợ xấu hiện nay, điều cần thiết hơn cả là hình thành được một thị trường mua bán nợ xấu. Theo hướng đó, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam cho biết sẽ xây dựng hệ thống thông tin về các khoản nợ xấu, tài sản đảm bảo để dễ dàng giới thiệu tới các nhà đầu tư quan tâm đến các khoản nợ xấu, tạo tiền đề xây dựng môi trường trao đổi thông tin công khai minh bạch.

* Đường sắt "oằn mình" gánh lỗ tàu địa phương là bài viết trên tờ Giao thông hôm nay về tình trạng nhiều tuyến tàu khách địa phương đang phải chịu lỗ thê thảm hàng chục triệu đồng/ngày.

Hiện, công ty vận tải đường sắt đã là công ty cổ phần hóa, việc lỗ lãi đương nhiên phải được tính đến hàng đầu. Nhưng cái khó là tại Việt Nam,vận tải hành khách bằng đường sắt không đơn thuần là kinh doanh vận tải mà còn là một dịch vụ công, thực hiện các chuyên tàu dân sinh, tức là chạy nhưng hầu như chắc chắn phải gánh lỗ.

* Khi quyền lực bị lạm dụng là bài viết trên báo Năng lượng mới hôm nay về vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn - Chủ quán cà phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh, TP.HCM bị khởi tố, truy tố về tội "kinh doanh trái phép".

Theo bài báo, lâu nay, do cơ chế kiểm soát quyền lực chưa chặt chẽ nên những tổ chức, cá nhân thừa hành quyền lực trong tay đã lạm dụng để gây ra nhiều tiêu cực.

* Cáp treo "bủa vây" Yên Tử là bài viết trên tờ Lao động sáng nay. Theo bài báo, trong khi Công ty Cổ phần Tùng Lâm (chủ nhân của 2 tuyến cáp treo đang hoạt động tại danh thắng Yên Tử) đang nỗ lực xin đầu tư xây dựng thêm 2 tuyến cáp treo mới, thì ở phía Tây danh thắng này, một công ty khác cũng đang xin xây dựng một tuyến cáp treo từ địa phận huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang lên đỉnh thiêng Yên Tử.

Điều khiến dư luận lo ngại là các tuyến cáp treo sẽ không chỉ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên mà còn gây áp lực cực lớn đối với di tích khi lượng khách từ cả hai phía - Uông Bí, Quảng Ninh và Sơn Động, Bắc Giang cùng một lúc đổ tới.

* Tờ Kinh tế & Đô thị trong số ra ngày hôm nay thì cho rằng, việc phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn đang vướng nhiều rào cản.

Một thực tế hiện nay là nhiều doanh nghiệp đắn đo khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này khi chi phí cho việc bao bì, tem nhãn khá cao, trong khi doanh số lại chưa như mong đợi, bởi người tiêu dùng còn khó phân biệt, chưa tin tưởng vào chất lượng. Thêm vào đó, việc xác nhận sản phẩm kiểm soát theo chuỗi chưa có hướng dẫn cụ thể nên cơ quan chức năng còn chậm triển khai.

* Gần đây, một vụ án liên quan tới một người Việt Nam xảy ra ở Mỹ đang là đề tài được một số tờ báo, trang tin ở Việt Nam quan tâm. Khi viết về vụ án này, đã có nhiều bài viết đề cập tới ý kiến, việc làm của hai người Mỹ gốc Việt có tên là Đỗ Phủ và J.Nguyễn. Tuy nhiên, mục Bình luận - Phê phán, báo Nhân dân đã cảnh báo về những hành động và việc làm của hai nhân vật này đối với Việt nam trong thời gian qua.

Theo đó, Đỗ Phủ đã có rất nhiều hoạt động chống phá Việt Nam, nổi lên là việc tham gia khởi xướng chiến dịch "ký thỉnh nguyện thư vận động cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Trong khi đó, J Nguyễn - một nghị sĩ tiểu bang tại California - cũng là một người chống đối quyết liệt chính quyền Việt Nam. Con người này hồi tháng 2/2016 đã từng gửi thư tới Tổng thống Mỹ Obama cáo buộc "Việt Nam không tuân thủ luật lệ quốc tế về nhân quyền".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước