Điểm báo sáng 29/4: Chưa đình chỉ vụ án "chòi vịt", vì sao?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 07:56 GMT+7

VTV.vn - Chưa đình chỉ vụ án "chòi vịt", vì sao? là một trong số những tin tức đáng chú ý trên các báo sáng nay (29/4).

* Theo báo Đầu tư, bản kiến nghị của doanh nghiệp nhưng chưa được các Bộ, ngành xử lý, sẽ được gửi tới tay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2016 diễn ra hôm na (29/4).

Không chỉ vậy, doanh nghiệp sẽ có cơ hội gặp mặt trực tiếp Thủ tướng Chính phủ. Đưa ra thông điệp buộc cả bộ máy phải chuyển động để trả lại cho người dân, doanh nghiệp quyền kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo sự hứng khởi lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khu vực tư nhân

Còn tờ Diễn đàn doanh nghiệp chung nhận định, đây còn là dịp để các doanh nhân đưa ra những khuyến nghị nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải.

Nhiều ý kiến của các doanh nhân đang điều hành doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã được đăng tải, thẳng thắn chỉ rõ những vướng mắc, đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể. Phần lớn những ý kiến này tin tưởng, khi Chính phủ đã quyết tâm tiếp sức, doanh nghiệp sẽ có cơ hội phát triển và môi trường kinh doanh sẽ cạnh tranh và minh bạch.

* Báo Lao động chạy hàng tít lớn - "Quyết tâm nhổ hết đinh dưới thảm đỏ" - cho bài viết về sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp.

Khó tiếp cận vốn, thiếu công bằng giữa doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, chi phí bôi trơn tăng hàng năm là những tồn tại ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh và sự phát triển của doanh nghiệp. Cuộc gặp giữa Thủ tướng và doanh nghiệp chính là cơ hội để người đứng đầu Chính phủ thể hiện quyết tâm của mình trong tháo gỡ những vướng mắc, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, kỳ vọng mang lại những đột phá cho nền kinh tế.

* Trả lời phỏng vấn báo Nông thôn ngày nay, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằn, vốn và đất đai là hai yếu tố khó nhất đổi với doanh nghiệp cần được tháo gỡ. Bên cạnh đó, cần có quy hoạch ổn định để doanh nghiệp tìm hướng đầu tư, đặc biệt vào lĩnh vực nông nghiệp. Đánh giá Thủ tướng là con người của hành động, ông kỳ vọng Chính phủ sẽ có biện pháp cụ thể và hiệu quả thực sự trong giải quyết các bất cập.

* Mục Thời luận báo Đại Đoàn kết số ra hôm nay (29/4) có bài viết bàn về vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong xã hội hiện nay.

Dù đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định tầm quan trọng từ rất sớm nhưng việc vận dụng, giải thích pháp luật và nhất là động cơ của những người được Nhà nước giao trách nhiệm thực thi và bảo vệ pháp luật hiện đang có không ít vấn đề đáng lo ngại. Thực tế này đòi hỏi cần có một bộ máy công quyền với những con người cụ thể biết coi trọng pháp quyền, biết hành xử công bằng, vì công lý, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc.

* Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh đặt câu hỏi: "Mặc dù đã có chỉ đạo của Công an thành phố Hồ Chí Minh đình chỉ vụ án vì xác định hành vi của chủ chòi vịt Nguyễn Văn Bỉ không cấu thành tội phạm nhưng vì sao vụ án vẫn chưa được đình chỉ?".

Trên thực tế, thẩm quyền tố tụng lúc này thuộc về Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh. Do đó, Công an Bình Chánh không thể rút hồ sơ, đình chỉ vụ án. Trong khi đó, huyện Bình Chánh vẫn chưa ban hành quyết định đình chỉ vụ án và cho biết Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đang nghiên cứu, thẩm định hồ sơ. Vì vậy, vụ án này không biết đến bao lâu mới được đình chỉ.

* Cần phải mạnh mẽ hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chín là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về tình hình hình kinh tế, văn hóa, xã hội diễn ra mới đây.

Chỉ số đo lường hiệu quả quản trị hành chính công của thành phố xếp 47/63 tỉnh thành, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh rơi xuống hạng 6 và đây là những chỉ số phản ánh những vấn đề của bộ máy hành chính công. Và với sự nhũng nhiễu, chậm trễ gây ra lãng phí tiền bạc của dân, ông Phong đặt câu hỏi liệu các cán bộ có xót tiền của người dân không khi vẫn giữ thái độ từ từ, đủng đỉnh trong xử lý thủ tục hành chính.

* Báo Thanh niên nhận định, trong và sau giai đoạn tái cơ cấu, đã có những chuyển biến tích cực trong hoạt động ngân hàng.

Sau 11 thương vụ sáp nhập mua bán ngân hàng giai đoạn 2011 - 2015, sức khỏe của những ngân hàng hiện đang khá tốt, kinh doanh có lợi nhuận. Không chỉ có vậy, nhiều ngân hàng đã nhận được sự tin tưởng từ các đơn vị nước ngoài về năng lực và khả năng phát triển. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn cần tăng cường năng lực tài chính, công nghệ, quản trị ngân hàng trước tình hình hội nhấp sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước