Điểm báo sáng 9/5: Hướng tới ngày bầu cử

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/05/2016 10:04 GMT+7

VTV.vn - Những bài viết hướng tới ngày bầu cử 22/5 vẫn là những nội dung nổi bật của các báo số ra hôm nay (9/5).

*Tờ Đại biểu Nhân dân cho biết: Qua những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của người ứng cử với cử tri, chúng ta nhận thấy rõ người dân đang hướng về ngày bầu cử với đầy niềm tin, kỳ vọng vào một kỳ chuyển mình của đất nước. Muốn hiểu dân thì phải gần dân, coi việc tiếp xúc, tâm tình với dân như cơm ăn nước uống hàng ngày. Mỗi người ứng cử phải hiểu dân nghĩ gì, dân cần gì, kỳ vọng gì trước thực tiễn cuộc sống đang đặt ra!

*Báo Quân đội Nhân dân thì cho rằng, việc lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú, cử tri đặt ra yêu cầu cao về đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ cũng như mối quan hệ với nhân dân của những người ứng cử.

Nhiều cử tri khi nhận xét, đánh giá phẩm chất, năng lực của ứng cử viên đã rất công tâm, thẳng thắn trên tinh thần xây dựng. Nhân dân cần ở những đại biểu là phải có trình độ, hiểu biết sâu rộng mọi mặt, ứng xử tốt. Phải luôn là những người gần gũi với cuộc sống người dân và nắm bắt đầy đủ tình hình sản xuất, sinh hoạt cũng như tâm tư, nguyện vọng nhân dân, nói lên được tiếng nói của nhân dân.

*Liên quan đến việc làm thế nào để việc vận động bầu cử và thông tin vận động trên báo chí được bình đẳng, tờ Đại đoàn kết dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha cho rằng: "Không nên tuyệt đối hoá về thời gian phát biểu tại mỗi lần tiếp xúc cử tri cũng như thời lượng trả lời phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Không phân biệt người ứng cử ở trung ương hay địa phương, là cấp trên hay cấp dưới. Báo chí phải phân biệt việc đưa tin về chương trình vận động với đưa tin về các hoạt động của người ứng cử".

*Thời báo Kinh tế Việt Nam cho biết: Bội chi ngân sách đang tiếp tục tăng, từ đầu năm đến nay, bội chi ngân sách đã ở mức 53,6 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tờ báo này cũng cho biết, do giá dầu thô thế giới có xu hướng tăng, lũy kế 4 tháng thu dầu thô chỉ đạt khoảng 13 nghìn tỷ đồng, chỉ bằng 23,9% dự toán và giảm tới 48,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

*Tờ Đầu tư hôm nay cho hay: Việc chuyển nhượng một phần Dự án Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho nhóm nhà đầu tư nước ngoài chưa có nhiều tiến triển sau gần 2 năm triển khai.

Ngoài nhóm nhà đầu tư đến từ Ấn Độ, thì cũng đã có thêm một số nhà đầu tư khác quan tâm tới việc chuyển nhượng tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều chưa đàm phán, thỏa thuận các điều kiện chuyển nhượng. Họ cho rằng, các cam kết hỗ trợ của Nhà nước cho Dự án cần phải có lộ trình thực hiện rõ ràng hơn.

*Hôm nay, báo Nông thôn ngày nay khởi đăng loạt phóng sự với chủ đề vơi dần hiểm nguy nơi biển dữ. Bài viết đầu tiên có nhan đề những người hùng trên sóng bạc Hoàng Sa, chia sẻ câu chuyện của thuyền trưởng Nguyễn Sương, mới 35 tuổi đã làm chủ 5 con tàu lớn có giá trị hàng chục tỷ đồng.

Anh Sương tâm sự: Khi vay vốn theo Nghị định 67 để đóng con tàu sắt, cũng ái ngại lắm vì gần đây, tàu nước ngoài quấy phá truy đuổi, đập phá thuyền, phá ngư lưới cụ, thậm chí đâm chìm cả tàu. Nhưng cha ông nhiều đời nay chưa một ngày bỏ biển. Biển Hoàng Sa chính là nguồn sống của ngư dân. Nếu như mất biển thì tiền chẳng để làm gì.

*Theo nguồn tin từ báo Giao thông, Công ty Cổ phần xe điện HKBike đã nhập hàng loạt linh kiện từ Trung Quốc. Nhưng quảng cáo từ trang Web và hệ thống bán hàng của công ty này lại khẳng định hàng được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Sự việc này sẽ được báo Giao thông phản ánh theo nhiều kỳ. Kỳ đầu tiên ra hôm nay có nhan đề: nói một đằng, làm một nẻo. Bởi nhân viên công ty này thì cam kết linh kiện đều là hàng Việt Nam, tuy nhiên các linh kiện chính và nhiều linh kiện khác liên quan tới độ an toàn của xe đạp điện lại có nguồn gốc từ Trung Quốc.

*Một sự việc có thể coi là hết sức nghiêm trọng vừa được phóng viên Báo Lao động tìm hiểu và phản ánh. Đó là vựa rau sạch của Hà Nội lại không thể chứng minh được nguồn gốc rau, củ, quả của mình.

Đơn cử như tại cơ sở cung cấp rau an toàn của bà Nguyễn Thị Tưởng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Đây là một trong những địa chỉ đã được đại siêu thị Metro chọn mặt gửi vàng suốt 4 năm qua. Hằng ngày, ít thì vài tạ, nhiều thì cả tấn rau củ từ cơ sở này sẽ đến thẳng các giá, kệ nằm trong khu vực "rau an toàn" của đại siêu thị đình đám.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước