Điểm báo sáng 12/3: Không thể buộc nghỉ học vì lý do ngoài nhà trường

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 12/03/2016 07:32 GMT+7

Phó trưởng đoàn chuyên trách, đoàn ĐBQH tỉnh Đăk Lăk H’Luộc Ntơr.(Ảnh: VOV)

VTV.vn - Tờ Lao động đăng tải ý kiến của Nhà báo phạm Trung Tuyến, kênh VOV giao thông quốc gia cho rằng: Không thể buộc học sinh nghỉ học vì lý do ngoài nhà trường.

Bà Hồ Thị Thủy cho rằng, hầu hết các nữ đại biểu Quốc hội hiện đang phải gánh 3 - 4 vai, thậm chí là 5 vai, Gánh nhiều cơ cấu nên nhiều nữ đại biểu Quốc hội cũng thiếu tự tin, e ngại mặc dù có thể họ hiểu biết, có kiến thức.

Bà Thủy nhấn mạnh: Trung ương phân bổ cho Vĩnh Phúc bầu 4 đại biểu Quốc hội ở địa phương thì có 3 đại biểu là cơ cấu nữ, trong đó có 1 nữ đại diện cho người dân tộc Sán Dìu, 1 nữ đại diện cho công nhân, trẻ, ngoài Đảng, thế thì đương nhiên phải gánh thêm cơ cấu rồi.

Hàng chục ngàn hecta lúa, trái cây, thủy sản tại miền Tây đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, xâm nhập mặn. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lo thiếu gạo, thủy sản xuất khẩu. Tờ Pháp luật thành phố phản ánh.

Cụ thể vài ngày qua, giá lúa gạo đã tăng mạnh và khó mua một phần do hạn mặn lịch sử làm sụt giảm sản lượng lúa. Một số loại cây ăn quả như bưởi da xanh, sầu riêng, xoài... bị xâm nhập mặn khiến hoa rụng mạnh, đậu quả kém, giảm năng suất, chất lượng. Bên cạnh đó, nếu tình hình xâm nhập mặn, nắng nóng tiếp tục kéo dài có thể sẽ làm sản lượng cá tra toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm 30%.

Qua khảo sát cách đây vài năm tại 3 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, diện tích nông dân bỏ ruộng lên tới hơn 2.000 ha. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực này lại đang kêu khó.

Tờ Tiền phong cho biết, gần 70% doanh nghiệp nông nghiệp đánh giá chính sách đất đai không thuận lợi, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn thuê đất sản xuất phải chịu chi phí trung gian và chi phí quản lý lớn, do ký hợp đồng với nhiều hộ nhỏ lẻ. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cần biến quyền sử dụng đất thành một loại hàng hóa, thực hiện thông thoáng thủ tục thị trường chuyển nhượng và thuê đất nông nghiệp, để thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Chỉ còn vài ngày nữa, ĐNa 90777 - con tàu vỏ thép "67" đầu tiên của Đà Nẵng với kinh phí hơn 24 tỷ đồng sẽ vươn khơi. Tờ Nông thôn ngày nay thông tin qua bài viết "Chiến binh triệu đô đạp sóng Hoàng Sa"

Con tàu của ngư dân Trần Văn Mười - một ngư dân xuất sắc, tiêu biểu - chiều dài 30,8m với tổng công suất máy lên tới gần 1.000 mã lực, tải trọng có thể đạt đến 300 tấn, cùng rất nhiều thiết bị hiện đại khác đi kèm. Con tàu vươn khơi sẽ mang theo ý chí quật cường, làm chủ, làm giàu và bảo vệ vùng biển Hoàng Sa của nước ta.

Liên quan đến vụ trao nhầm con 42 năm nước. Công an quận Ba Đình cho biết, đã lọc được danh sách 600 phụ nữ sinh ở Hà Nội cùng ngày 10/10/1974.

Xác định đây là vấn đề quan trọng và mang tính nhân đạo, nên Công an quận Ba Đình đang tập trung lực lượng cho việc rà soát, xác minh và tìm hiểu về số phụ nữ trên để tìm ra và thu hẹp dần danh sách những người có thông số trùng khớp với bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và chị Tạ Thị Thu Trang. Sau đó sẽ bố trí những người có liên quan gặp gỡ, tìm hiểu và có thể xét nghiệm AND cho chính xác.

Xoay quanh quy định xử phạt học sinh vì vi phạm giao thông. Mục thời luận báo Đại đoàn kết đặt câu hỏi: Chúng ta có nên tách các em ra khỏi môi trường giáo dục?

Bài báo viết, trong cơn lốc đầy cám dỗ hiện nay, việc tách các em ra dù chỉ một tuần, chắc chắn các em cũng không có thời gian để ngồi sám hối mà sẽ bị "nuốt chửng" bởi trò chơi điện tử, mạng xã hội, quán cà phê và tệ hơn là đi hoang, nghiện hút. Vi phạm kỷ luật thì bị xử phạt, nhưng hình thức xử phạt thế nào thì chính là giáo dục, để người có lỗi vẫn được nâng lên, được tôn trọng, được tự tin để phát triển.

Cũng cùng vấn đề này, Tờ Lao động đăng tải ý kiến của Nhà báo phạm Trung Tuyến, kênh VOV giao thông quốc gia cho rằng: Không thể buộc học sinh nghỉ học vì lý do ngoài nhà trường.

Buộc học sinh nghỉ học bởi những lý do bên ngoài nhà trường là hành vi cản trở việc học tập. Việc học sinh vi phạm luật giao thông là hành vi chịu sự điều chỉnh của luật giao thông. Nếu nhà trường có thể buộc học sinh nghỉ học vì vi phạm luật giao thông thì các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan cũng có thể buộc người lao động thôi việc vì lý do tương tự.

Liên quan tới gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng, tờ Thanh Niên cho biết, người dân rất lo lắng khi được biết các khoản tiền giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ phải chịu lãi suất thương mại theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng, dù trước đó các hợp đồng tín dụng không ghi rõ thời điểm trên.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ yêu cầu các Ngân hàng thương mại báo cáo tất cả các hợp đồng tín dụng, biểu mẫu… đã ký kết với khách hàng. Sau đó, sẽ kiểm tra lại thật kỹ lưỡng, thận trọng; Ngân hàng thương mại nào mập mờ, đưa ra điều khoản không rõ ràng sẽ xử lý nghiêm và công khai trước dư luận.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước