Điểm báo sáng 26/2: Gánh thuế, doanh nghiệp Việt lo "thua trắng" ngay trên sân nhà

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 09:35 GMT+7

VTV.vn - Nhờ được hưởng các chính sách ưu đãi, nhiều doanh nghiệp FDI sẽ đóng một khoản thuế ít hơn doanh nghiệp Việt, vì vậy doanh nghiệp trong nước đang gặp không ít bất lợi.

Sáng nay (26/2), tờ Tuổi trẻ đã chọn vẽ một cuộc đua đặc biệt mà nhân vật trong đó, chính là các doanh nghiệp đến từ các quốc gia khác nhau. Trong đó, bình thản chạy bền, dành thời gian quan sát đối thủ, với các "vận động viên" đến từ Singapore, Campuchia, Thái Lan dường như đây là một cuộc đua hết sức nhẹ nhàng. Ngược lại, vận động viên Việt Nam lại xuất hiện với hình ảnh mồ hôi đầm đìa, sắp tụt dốc. Chưa biết cuộc đua có cân tài cân sức hay không, nhưng nhìn qua, doanh nghiệp Việt có vẻ đang bị kéo tụt lại phía sau bởi tảng đá lớn, đó chính là các khoản thuế phải nộp.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, cứ 10 đồng doanh nghiệp Việt kiếm được thì gần 4 đồng để nộp thuế, tương đương gần 40%, cao gấp đôi so với một số nước trong khu vực. Như tại Singapore tỉ lệ này là 18%, Campuchia 21%. Tuy thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm, nhưng theo các chuyên gia, nhiều khoản thuế khác lại đều tăng. Cụ thể như thuế môi trường với xăng dầu đã tăng 300%, mức nộp bảo hiểm xã hội cũng lên đến 18%... khiến tổng mức thuế lớn.

Như vậy, dù trong cuộc đua giữa các doanh nghiệp khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập, hay khi Hiệp định Thương mại tự do như TPP có hiệu lực, thì doanh nghiệp Việt cũng đều đang bị bất lợi. Chưa nói đến chuyện cạnh tranh ra bên ngoài, doanh nghiệp Việt còn dễ bị thua ngay trên sân nhà. Nhờ được hưởng các chính sách ưu đãi, nhiều doanh nghiệp FDI sẽ đóng một khoản thuế ít hơn doanh nghiệp Việt, nhờ đó có lợi thế về vốn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước