Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019: Các nhà doanh nghiệp phải có tinh thần dân tộc và tinh thần yêu nước

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 02/05/2019 19:20 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước khoảng 2.500 doanh nghiệp dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà doanh nghiệp tư nhân trong nước phải có tinh thần dân tộc và tinh thần yêu nước để hướng tới mục tiêu Việt Nam 2045.

Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019 là sự kiện do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng tổ chức để góp phần thúc đẩy tiến trình đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế.

Phát biểu trước 2.500 nhà doanh nghiệp tư nhân trong nước và nước ngoài tham dự Diễn đàn trong chiều nay (2/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà doanh nghiệp tư nhân trong nước phải có tinh thần dân tộc và tinh thần yêu nước để hướng tới mục tiêu Việt Nam 2045.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong sự phát triển của 30 năm Đổi mới vừa qua, kinh tế tư nhân nổi lên như một trong những động lực quan trọng, dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 1/3 ngân sách nhà nước và thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước. Những sản phẩm của các doanh nghiệp tư nhân trong nước, nhất là trong 2 năm qua, sau khi có Nghị quyết Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân, được triển lãm tại diễn đàn đã chứng kiến sự lớn mạnh, tinh thần đổi mới và khát vọng vươn lên của khu vực tư nhân.

Chỉ còn không đầy 2 năm nữa sẽ diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Diễn đàn hôm nay là một cơ hội để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Ban Xây dựng Đảng, các cơ quan Quốc hội lắng nghe, tiếp thu các góp ý, phản biện của khu vực tư nhân nhằm phục vụ cho công tác xây dựng văn kiện Đại hội XIII.

Lịch sử dựng nước và giữ nước của chúng ta cũng cho thấy, nếu tính tổng các nguồn lực, Việt Nam đều thua xa các đối thủ ở những cuộc chiến trong quá khứ. Thế nhưng, chúng ta đã luôn chiến thắng nhờ sử dụng tài tình, sáng tạo và hiệu quả các nguồn lực và điểm mạnh của mình.

Nhấn mạnh việc có mặt ở đây để lắng nghe và tiếp thu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cả trong và ngoài nước hãy theo tinh thần "nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật và nói sự thật" như cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh đã nêu, nhằm hiến kế cho cho Đảng và Nhà nước về chủ trương và chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam đa phần có quy mô còn nhỏ, có thể vươn ra cạnh tranh quốc tế, có thương hiệu toàn cầu và làm thế nào để hàng triệu hộ kinh doanh có thể mở rộng quy mô, chuyển sang mô hình doanh nghiệp. Đồng thời chỉ ra được đâu thực sự là điểm nghẽn, giải pháp đột phá sắp tới là gì để có được đột phá thực sự ở các điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tư nhân trong nước phải có tinh thần doanh nghiệp với nội hàm đầu tiên là phải có chí tiến thủ trong cách tân doanh nghiệp, liêm chính và nhất là phải có tinh thần yêu nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, như mọi quốc gia, kinh tế tư nhân Việt Nam mang trong mình khát vọng mãnh liệt vào tương lai. Một thanh niên trẻ có thể xuất thân rất bần hàn nhưng ngày mai có thể trở thành doanh nhân thành đạt, nổi tiếng, đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Đó là những xung lực rất lớn, làm nên quyết tâm hành động của Chính phủ và Thủ tướng nhằm khơi dậy mọi tiềm năng khởi nghiệp của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam nói riêng cũng như toàn bộ nền kinh tế nói chung trên con đường hiện thực hóa khát vọng và những mục tiêu chiến lược về một nước Việt Nam Độc Lập - Tự Cường và Thịnh vượng vào năm 2045.

Trên tinh thần "nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật và nói sự thật", tại Diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội đã nêu lên nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và hiến kế, kiến nghị nhiều giải pháp để tạo môi trường thuận lợi hơn cho kinh tế tư nhân phát triển trong nhiều ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Phát biểu bế mạc diễn đàn sau khi lãnh đạo các Bộ giải đáp một số kiến nghị của doanh nghiệp và các hiệp hội doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh tới việc cần phải tiếp tục bổ sung Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, ưu tiên các dự án luật trực tiếp hỗ trợ đổi mới cơ chế, chính sách khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần đã nêu tại Nghị quyết 10 của Đảng để kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Đồng thời đẩy nhanh việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong kế hoạch hành động, triển khai thực hiện Nghị quyết 10 một cách thực chất và có hiệu quả, tạo ra sự phát triển bứt phá cho kinh tế tư nhân.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định, với 4.000 lượt người tham dự. Đặc biệt, phiên toàn thể có sự tham gia của 6 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng cùng 45 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và trên 60 nhiều đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương, thông điệp của diễn đàn tiếp tục được khẳng định là Đảng ta luôn kiên định và nhất quán quan điểm, đường lối phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, hình thức tổ chức kinh doanh và hình thức phân phối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước