Điều tra nguồn gốc bùn thải do tàu "khủng" đổ xuống sông Hồng

Minh Đức-Thứ năm, ngày 17/11/2016 10:03 GMT+7

VTV.vn - Công an TP Hà Nội đã xác nhận trường hợp tàu "khủng" xả bùn thải xuống sông Hồng. Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm và điều tra nguồn gốc bùn thải trên tàu.

Những ngày gần đây, dư luận trở nên xôn xao và lo ngại khi trên mạng xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một con tàu đang đổ bùn thải xuống sông Hồng (đoạn gần cầu Thanh Trì, Hà Nội) ngang nhiên ngay giữa ban ngày. Đoạn clip được cho là đã ghi lại vào chiều ngày 14/11. Chất thải được tàu đổ xuống có màu xám đen giống bùn đất, khi xuống mặt nước thì xuất hiện nhiều vết dầu loang.

Trong đoạn clip này cũng ghi lại cảnh có 3 người mặc sắc phục Cảnh sát đường thủy sử dụng cano áp sát chiếc tàu. Tuy nhiên, khoảng thời gian lực lượng này tiếp cận thì chiếc tàu vẫn hoạt động xả thải như bình thường.

Trước thông tin này, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao cho CA TP Hà Nội kiểm tra, làm rõ sự việc.

Hiện Phòng CSGT đường thủy - Công an TP Hà Nội đã xác nhận có trường hợp tàu thủy mang số hiệu PT0677 đổ bùn thải trái phép xuống sông trong ngày 14/11. Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính với chiếc tàu này.

Theo thông tin của Đội tuần tra kiểm soát số 3 - Phòng CSGT đường thủy, Công an TP Hà Nội, hiện tượng trên được lực lượng phát hiện từ hôm 14/11. Đơn vị đã yêu cầu đưa phương tiện về cảng để xác minh các giấy tờ liên quan và xử lý thêm nếu có vi phạm. Đội tuần tra kiểm soát số 3 cho biết: "Chúng tôi kiểm tra xem họ có hợp đồng múc thải không, có giấy tờ đăng ký, đăng kiểm thế nào. Chúng tôi đã xác nhận chắc chắn đây là bùn thải và đã lập biên bản vi phạm hành chính xử lý theo quy định của pháp luật".

Hiện nguồn gốc của bùn thải trên con tàu này vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Theo khoản 6 điều 5, Nghị định 132 về xử lý vi phạm hành chính "Vi phạm quy định về bảo vệ công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa".

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý tháo dỡ cấu kiện hoặc lấy đất, đá của công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa;

b) Đổ bùn, đất, đá, cát, sỏi hoặc chất thải khác không đúng quy định xuống luồng, trong phạm vi hành lang bảo vệ luồng hoặc vùng nước cảng, bến thủy nội địa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI