"Điều tra về tội phạm đạt và vượt chỉ tiêu của Quốc hội"

Quang Đông, Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 28/10/2016 14:10 GMT+7

VTV.vn - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, điều tra về tội phạm đạt và vượt chỉ tiêu của Quốc hội.

Trình bày báo cáo thẩm tra về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2016 trước Quốc hội sáng 28/10, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, công tác phòng chống tối phạm, phát hiện, xử lý và phá án trong năm nay có chuyển biến tích cực, kịp thời.

Tuy nhiên, báo cáo thẩm tra cũng cho biết, tỷ lệ số vụ phát hiện tội phạm ở một số lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, tài nguyên môi trường còn thấp. Việc phát hiện và xử lý tham nhũng còn chưa tương xứng, tiềm ẩn nguy cơ bỏ lọt tội phạm.

Cũng theo bà Lê Thị Nga, chất lượng điều tra còn nhiều hạn chế, khi có đến 364 bị can bị bắt không đủ căn cứ khởi tố, xảy ra một số vụ án oan sai hay hình sự hóa một số vụ hành chính, có nơi còn xảy ra nhục hình. Một trong những nguyên nhân của những hạn chế chính là việc quản lý còn nhiều sơ hở, thanh tra còn yếu kém, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu còn chưa nghiêm.

Cũng trong sáng nay (28/10), Quốc hội đã nghe các báo cáo của Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về công tác thi hành án, công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 và báo cáo thẩm tra các báo cáo này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước