Dự kiến sáng nay (19/11), một hội thảo quốc tế về bệnh không lây nhiễm sẽ khai mạc tại Hà Nội, với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.
Ở nước ta, bệnh không lây nhiễm được xếp là trong 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Theo một thống kê, cứ 10 người tử vong, có 7 người mắc các bệnh không lây nhiễm và tập trung ở các bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính.
Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Thi Thơ, Phụ trách Khoa Kiểm soát Bệnh không lây nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh không lây nhiễm do 4 nhóm nguyên nhân chính: hút thuốc lá, uống rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý và vận động thể lực. Trong đó, dinh dưỡng không hợp lý là một nguyên nhân cơ bản, có liên quan chặt chẽ đến bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, nghiên cứu trên thế giới cho thấy 19% trường hợp bệnh không lây nhiễm tử vong liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến 70% trường hợp bệnh động mạch vành tử vong, theo thống kê năm 2017.
Cũng theo bà Thơ, điều tra năm 2015 của Bộ Y tế trên toàn quốc về yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm cho thấy 50% người trưởng thành ăn thiếu rau và hoa quả, trong khi đó người dân ăn quá mặn, gấp đôi lượng muối khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Do đó, vấn đề về dinh dưỡng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong công cuộc phòng chống bệnh không lây nhiễm hiện nay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!