DN còn lúng túng khi chi trả trợ cấp thất nghiệp

Hạnh Vân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 04/12/2014 15:25 GMT+7

Buổi đối thoại cập nhật Bộ Luật lao động và Luật Công đoàn.

Sáng nay (4/12), tại TP.HCM đã diễn ra buổi đối thoại cập nhật Bộ Luật lao động và Luật Công đoàn - những tác động đến hoạt động của doanh nghiệp.

Gần 200 doanh nghiệp trong đó phần lớn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia buổi đối thoại cho thấy, các doanh nghiệp này hết sức quan tâm đến Bộ luật lao động và Luật Công đoàn mới sửa đổi. Trong đó một số nội dung được các doanh nghiệp chú ý như thỏa ước lao động tập thể, xây dựng thang bảng lương và mức lương tối thiểu.

Theo đó, mức lương tối thiểu năm 2015 sẽ tăng từ 250.000 - 400.000 đồng. Do đó, việc áp dụng thực hiện chi trả theo mức lương mới, không để cho người lao động bức xúc là điều hết sức quan trọng của doanh nghiệp. Thực tế, ở một số nơi, doanh nghiệp còn gặp nhiều lúng túng khi thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thôi việc, bởi trong một số trường hợp, lương của người lao động còn thấp hơn mức lương tối thiểu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn khi mà một số điều trong Bộ Luật lao động và Luật Công đoàn quy định mâu thuẫn với nhau

Cũng trong buổi đối thoại, một số thắc mắc về quyền đình công, chấm dứt hợp đồng lao động của doanh nghiệp cũng được đại diện Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam giải đáp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước