Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam 2014:

Các Hiệp hội doanh nghiệp khuyến nghị tiếp tục duy trì đà cải cách

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 20:40 GMT+7

Các Hiệp hội doanh nghiệp đều khuyến nghị tiếp tục duy trì đà cải cách để Việt Nam có thể tận dụng được những lợi thế mà các Khu vực thương mại tự do đem lại.

Sáng nay (02/12), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2014 đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là cuộc đối thoại thường niên giữa Chính phủ với đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước và của các nước đối tác phát triển và nhà tài trợ cho Việt Nam, nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Diễn đàn năm nay có chủ đề doanh nghiệp hướng tới các Hiệp định thương mại mới.

Tuy đánh giá cao những chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, xử lý tình trạng bong bóng tài chính và kiểm soát lạm phát của Chính phủ trong 3 năm vừa qua, cũng như nỗ lực giảm giờ nộp thuế từ 800 giờ xuống còn 171 giờ nhưng nhiều đại diện doanh nghiệp các nước vẫn phàn nàn về thủ tục hành chính và môi trường pháp lý.

Đại diện của Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài cũng cho rằng, khi các Hiệp định thương mại tự do đang đến gần, Việt Nam không thể chần chừ trong việc cải cách doanh nghiệp nhà nước và thúc đẩy sự lớn mạnh của khu vực tư nhân. Ngoài ra, việc Việt Nam chưa có ngành công nghiệp phụ trợ là nút thắt cổ chai cản trở Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Mặt khác, những quy định không thực tế về nhập khẩu máy móc qua sử dụng sẽ khiến Việt Nam không thu hút được các công ty đang muốn chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, giới đầu tư nước ngoài đều lạc quan cho rằng, các Hiệp định thương mại tự do chắc chắn sẽ tạo ra làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao đại diện của các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đã đưa ra những ý kiến thẳng thắn, xây dựng và thiết thực đối với công tác quản lý của Chính phủ. Thủ tướng khẳng định, trong năm tới, 1 trong 5 ưu tiên của Chính phủ sẽ là bảo đảm kinh tế vĩ mô tốt hơn và vững chắc hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, trong năm tới, Chính phủ không chỉ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa 432 doanh nghiệp nhà nước mà còn giảm mạnh tỷ lệ vốn mà nhà nước nắm giữ trong các doanh nghiệp cổ phần hóa, với mục đích nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Chính phủ cũng sẽ đặt các doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh bình đẳng trong nền kinh tế thị trường, trong đó bình đẳng về phân bổ nguồn lực và đất đai.

Trước cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định thông điệp: "Việt Nam sẽ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, thông qua các Hiệp định thương mại tự do hiện có và đang chuẩn bị ký kết. Đồng thời, Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh phòng chống tham nhũng và sẵn sàng lắng nghe các giải pháp về phòng chống tham nhũng".

Tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam bày tỏ sự cảm kích của cộng đồng doanh nghiệp về nhiệt huyết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong nỗ lực thúc đẩy cải cách hành chính. Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn, các cơ quan hành chính các cấp sẽ có được một phần nhiệt huyết này, nhằm giảm bớt phiền hà cho doanh nghiệp cũng như người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI