Doanh nghiệp Việt Nam - Hong Kong ký hàng loạt hợp đồng hơn 10 tỉ USD

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/09/2016 19:52 GMT+7

VTV.vn - Tại Diễn đàn kinh doanh và đầu tư Hong Kong - Việt Nam, hàng loạt hợp đồng trị giá hơn 10 tỉ USD giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong đã được ký.

Ngay sau khi đến Hong Kong, chiều 14/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Đặc khu trưởng Đặc khu Hong Kong Rimsky Yuen đã tham dự Diễn đàn kinh doanh và đầu tư Hong Kong - Việt Nam. Trước đông đảo các nhà tài chính và doanh nghiệp lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi các nhà đầu tư Hong Kong tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là cơ sở hạ tầng.

Ba thông điệp mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển tới các các nhà đầu tư Hong Kong là: Thủ tướng và các nhà Lãnh đạo Trung Quốc đã thống nhất sẽ tiếp tục nâng tầm quan hệ về chính trị để đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại hiệu quả và bền vững hơn nữa. Thứ 2, sau thời gian suy giảm vừa qua, kinh tế Việt Nam đang hồi phục, với tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay có thể đạt tới 6,5%. Thứ 3, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số môi trường kinh doanh đã tăng 3 bậc và trong năm 2017, Việt Nam phấn đấu vào top 4 của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, một môi trường đầu tư và kinh doanh tốt đang chờ đón các nhà đầu tư Hong Kong để cùng phát triển và cùng thắng. Thủ tướng cũng cam kết Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hong Kong đầu tư vào những lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, dịch vụ vận tải biển, đầu tư cơ sở hạ tầng, linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ, chế biến và tiêu thụ nông sản. Thủ tướng mong rằng với vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu khu vực và toàn cầu, Hong Kong sẽ là thị trường thuận lợi để huy động các khoản tín dụng cho phát triển, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Theo Quyền Đặc khu trưởng Đặc khu Hong Kong Rimsky Yuen, năm 2015, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hong Kong, với kim ngạch trên 16 tỉ USD. Hong Kong cũng là nhà đầu tư lớn thứ 6 ở Việt Nam. Vì thế, Hong Kong sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Hong Kong và Trung Quốc đại lục, nhất là sau khi đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hong Kong.

Ngay tại Diễn đàn, hàng loạt hợp đồng trị giá hơn 10 tỉ USD giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong đã được ký. Trong đó, hợp đồng đầu tư công nghệ cao, hạ tầng khu công nghiệp và bất động sản trị giá tới 9 tỉ USD của công ty Thái Sơn và Biên bản ghi nhớ Ngân hàng Công thương Trung Quốc cung cấp khoản tín dụng trên 750 triệu USD cho Công ty nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang để xây dựng nhà máy nhiệt điện có công suất 650 MW, dự kiến phát điện vào năm 2022.

Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký một số hợp đồng nhập khẩu sữa vào thị trường Hong Kong và Trung Quốc cùng hợp đồng trị giá hơn 12 triệu USD mua máy móc thiết bị xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thuốc thú y giữa công ty Đức Hạnh và các đối tác Hong Kong.

Nhân dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam và Ủy ban Phát triển Thương mại Hong Kong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước