Đối thoại về thực hiện Luật Lao động

Xuân Sơn, Văn Phồn, Chu Thái (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/06/2016 16:22 GMT+7

VTV.vn - Ngày 2/6, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội nghị triển khai thực thi Bộ Luật lao động năm 2012 và những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp khi áp dụng Luật Lao động.

Mục đích của hội nghị nhằm lắng nghe những ý kiến khách quan từ phía doanh nghiệp trong quá trình triển khai luật vào thực tiễn; đồng thời sửa đổi những nội dung quy định của Bộ Luật lao động cho phù hợp với hệ thống văn bản pháp luật hiện hành và tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là sau khi Việt Nam vừa phê chuẩn một loạt hiệp định thương mại thế hệ mới nhất và chuẩn bị trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP vào tháng 7 này.

Theo các doanh nghiệp, chỉ trong 3 năm gần đây, quản lý tiền lương luôn là vấn đề nóng. Do có quá nhiều quy định, thông tư hướng dẫn được ban hành khiến không ít doanh nghiệp gặp nhiều lúng túng trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, các doanh nghiệp dệt may cũng đề xuất cần nới rộng quy định về giờ làm thêm, làm rõ cách tính mức lương tối thiểu sao cho phù hợp với năng suất lao động.

Việc triển khai mức đóng bảo hiểm xã hội dựa trên lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung theo quy định mới theo các doanh nghiệp sẽ làm gia tăng thêm chi phí đầu vào, gây áp lực không nhỏ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phía doanh nghiệp cũng kiến nghị cần có lộ trình nhằm giãn quá trình đóng bảo hiểm xã hội, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động.

Bộ luật lao động và luật việc làm không có mâu thuẫn Bộ luật lao động và luật việc làm không có mâu thuẫn

Nếu dự án luật việc làm được thông qua thì điều này sẽ có tác động như thế nào tới hàng chục triệu lao động cũng như quá trình chuyển đối, phát triển kinh tế? Hãy cùng SK&BL trò chuyện với ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước