Đơn giản hóa thủ tục để người ở trọ được hưởng giá nước công bằng

VTV9-Thứ hai, ngày 08/08/2016 07:58 GMT+7

Dân nhập cư tại TP.HCM phải trả tiền nước cao gấp 3 - 4 lần so với người có hộ khẩu thường trú.

VTV.vn - Các đơn vị cấp nước tại TP.HCM đã thực hiện các bước đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho người dân nhập cư trên địa bàn được hưởng mức giá nước công bằng.

Giá nước sinh hoạt tại TP.HCM là 5.300 đồng/m3 với tiêu chuẩn 4 m3/người/tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá cho những người có hộ khẩu thường trú. Còn rất nhiều sinh viên, người lao động thuê trọ ở đây đang phải trả tiền nước cao gấp 3 - 4 lần mức quy định.

Nhằm chia sẻ khó khăn cho những đối tượng này, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) và các công ty cấp nước thành viên đã thực hiện cấp nước sạch theo Quyết định 103 của UBND TP.HCM về điều chỉnh giá nước sạch. Theo quyết định này, căn cứ vào sổ tạm trú và hợp đồng thuê nhà, các công ty cấp nước thành viên đã thống nhất thủ tục cấp định mức cho người nhập cư, sinh viên, người lao động thuê nhà để ở có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên với giấy xác nhận lưu trú của công an phường, xã.

Tại TP.HCM, chỉ riêng lượng dân nhập cư đã chiếm tới 36% dân số thành phố, những đối tượng này thường có thu nhập thấp nhưng phải chi trả phí sinh hoạt cao hơn so với những người có hộ khẩu thường trú tại thành phố.

Thu nhập thấp, chi phí cao - Nỗi khổ của dân nhập cư tại TP.HCM Thu nhập thấp, chi phí cao - Nỗi khổ của dân nhập cư tại TP.HCM

VTV.vn - Không có hộ khẩu thường trú, những người nhập cư tại TP.HCM hiện đang bị phân biệt đối xử bằng hàng loạt chính sách gây khó khăn với chi phí cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước