Thiệt thòi trẻ em nhập cư vì không có hộ khẩu thành phố

Diệu Thư, Văn Dương (VTV9)-Thứ ba, ngày 26/07/2016 15:04 GMT+7

VTV.vn - Tại TP.HCM, phần lớn trẻ không có hộ khẩu thường trú tại nơi ở không được vào học trường công hoặc không được học bán trú như các em có hộ khẩu thường trú.

Từ tỉnh An Giang lên TP.HCM làm việc, chị Võ Thị Mai, công nhân công ty Pouyuen, phải ở trọ. Không có hộ khẩu thành phố, trường hợp của con chị cũng không được giải quyết. Chị Mai đã phải vất vả “chạy ngược chạy xuôi” xin cho con học trường mầm non công nhưng không được nên đành cho bé vào học trường tư.

Mặc dù không bị từ chối vì lý do không có hộ khẩu nhưng nhiều trẻ nhập cư lại phải chịu thiệt thòi khác. Do điều kiện trường lớp chật chội, phải ưu tiên cho học sinh có hộ khẩu thành phố, các trẻ không có hộ khẩu thường trú không được học bán trú.

Không có hộ khẩu thành phố đang gây nhiều khó khăn cho những người nhập cư đang sinh sống tại TP.HCM. Những khó khăn này xuất phát từ sự phân biệt người có hộ khẩu thường trú ở thành phố, người chỉ là tạm trú. Điều đáng nói, không chỉ người lớn bị ảnh hưởng bởi sự phân biệt này mà trẻ em cũng đang phải chịu thiệt thòi.

Thu nhập thấp, chi phí cao - Nỗi khổ của dân nhập cư tại TP.HCM Thu nhập thấp, chi phí cao - Nỗi khổ của dân nhập cư tại TP.HCM

VTV.vn - Không có hộ khẩu thường trú, những người nhập cư tại TP.HCM hiện đang bị phân biệt đối xử bằng hàng loạt chính sách gây khó khăn với chi phí cao.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước