Đồng bào Xê Đăng rộn ràng với lễ hội mùa xuân

Huy Kha - Đình Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/02/2019 10:00 GMT+7

VTV.vn - Hòa chung không khí đón mừng năm mới, tại các huyện miền núi tỉnh Kon Tum, đồng bào Xê Đăng đang rộn ràng với bao hoạt động náo nhiệt của lễ hội mùa xuân.

Tại buôn Kon Tu 1 của đồng bào Xê Đăng, xã Măng Ry huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, từ rất sớm, gái trai trong làng đã tề tựu tại nhà rông để gói bánh chưng. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, dịp Tết Nguyên Đán năm nay, ngoài sự hỗ trợ từ các tổ chức cá nhân, đồng bào Xê Đăng nơi đây đã cùng nhau đóng góp thêm kinh phí để làm tiệc tất niên. Đón Tết Nguyên đán năm nay, niềm vui như được tăng lên gấp bội bởi nguồn thu từ cà phê xứ lạnh có giá bán cao gấp 3 lần so với những năm trước đây.

Ở xã Ngọc Yêu ở dưới chân ngọn Ngọc Linh, không khí đón mừng xuân mới cũng rộn ràng. Khác với mọi năm, Tết này đồng bào Xê Đăng không sinh hoạt theo làng bản mà tổ chức đón năm mới theo từng nhóm họ có cùng huyết thống. Việc đón xuân theo cách này giúp họ có điều kiện gần gũi, giúp đỡ lẫn nhau trong tình máu mủ.

Đón xuân năm nay, đồng bào Xê Đăng còn vui hơn khi tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 40B nối tỉnh Quảng Nam với tỉnh Kon Tum vừa được thông tuyến. Các buôn làng không còn phải chịu cảnh cô lập như những năm trước đây. Hòa với không khí vào xuân của đất trời, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, đồng bào Xê Đăng vùng núi cao Kon Tum đón một cái Tết đầm ấm, sum vầy.


Tổ chức Tết ấm cúng, vui vẻ cho đồng bào thiểu số Ninh Thuận Tổ chức Tết ấm cúng, vui vẻ cho đồng bào thiểu số Ninh Thuận

VTV.vn - Tại xã miền núi Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, đồng bào dân tộc thiểu số đã có có cái Tết ấm cúng, vui vẻ với sự chăm lo từ các cấp ủy Đảng, Nhà nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước