Đồng Tháp: Bất cập từ việc thừa trường thiếu học sinh

Ngọc Tài – Trí Nhân-Thứ tư, ngày 27/09/2017 06:37 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, do thừa trường thiếu học sinh nên một giáo viên phải dạy cùng lúc hai trình độ trong cùng lớp học.

Nếu như nhiều địa phương khác đau đầu vì thiếu trường thiếu lớp, học sinh học tập trong điều kiện eo hẹp thì ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp có một nỗi khổ ngược lại: Do trường có nhiều điểm trường phụ nên số học sinh mỗi lớp khá khiêm tốn. Có lớp chỉ 10 học sinh trong khi theo quy định bắt buộc phải ghép lớp, tức là một giáo viên dạy cùng lúc hai trình độ trong cùng một lớp học.

Xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp có 3 trường tiểu học với 3 điểm chính và 5 điểm phụ. Mỗi điểm trường phụ cách điểm trường chính từ 1-2km từ đó dẫn đến số học sinh của mỗi điểm bị phân chia.

Thầy giáo đứng lớp phải đảm nhiệm công việc gấp đôi so với các giáo viên khác. Mỗi ngày phải soạn đến 8 giáo án cùng lúc. Một vấn đề nan giải khác, do cùng chung một lớp lại có chung một giáo viên nên không tránh khỏi các em học sinh thiếu tập trung vào môn học của lớp mình.

Theo lãnh đạo phòng giáo dục huyện Cao Lãnh, việc bố trí học lớp ghép chỉ là giải pháp tình thế. Không thể phủ nhận thời gian trước, việc thành lập các điểm phụ nằm xen kẽ ở các khu dân cư nhằm tạo điều kiện cho học sinh đến trường nhưng hiện nay, đường sá thuận tiện, các điểm phụ lại trở thành gánh nặng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và phát sinh nhiều lớp ghép.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước