Đồng Tháp: Mâu thuẫn giữa người trồng lúa và người nuôi cá lóc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 04/10/2016 14:29 GMT+7

VTV.vn - Trong khi mâu thuẫn lúa - tôm tại Kiên Giang vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, tại Đồng Tháp lại xảy ra câu chuyện tương tự giữa người trồng lúa và người nuôi cá lóc.

Xã Thường Thới Tiền, Hồng Ngự, Đồng Tháp là một trong những điểm nóng về phát triển mô hình nuôi cá lóc. Từ vài hộ ban đầu đến nay đã có hàng chục hộ với gần 100 ao thả nuôi cá lóc xuất hiện, trong khi đây là vùng lúa 3 vụ ăn chắc với đê bao khép kín. Lãnh đạo xã cho biết đã đề nghị xử phạt hơn 30 hộ đào ao trái phép và xả chất thải từ ao cá ra môi trường.

Không nằm trong qui hoạch nên con kênh trung tâm và đường nước gần ruộng đã được biến thành nơi xả thải của những ao cá lóc. Thức ăn của cá lóc có độ đạm cao nên nguồn nước thải ra rất hôi và ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt, sản xuất của người trồng lúa.

Cách đây vài tháng, đã có gần 50 ha lúa ở 2 xã Thường Thới Tiền, Phú Thuận B bị chết và nguyên nhân theo người dân là do bị ảnh hưởng bởi nước thải từ những ao cá. Nói cách khác, ở huyện đầu nguồn Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp, con cá đang phá cây lúa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước