ĐSQ Việt Nam tại Indonesia nỗ lực "giải cứu" ngư dân bị bắt giữ

Hữu Hưng, Mạnh Hà (Thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 10:46 GMT+7

VTV.vn - Ông Hoàng Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia cho biết, ĐSQ Việt Nam đã có nhiều biện pháp can thiệp để bảo hộ những ngư dân bị bắt giữ.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, những ngư dân bị bắt vẫn giữ được tinh thần ổn định, đoàn kết, đùm bọc, chấp hành tốt các hình phạt của Indonesia. Nguyện vọng của các ngư dân là nhận được sự can thiệp của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia để được sớm đoàn tụ với gia đình, người thân.

Đại sứ quán Việt Nam đã có nhiều biện pháp khác nhau để bảo hộ những ngư dân bị bắt giữ. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam đã gặp các cơ quan công quyền của Indonesia ở Jakarta để giải thích về việc ngư dân Việt Nam xâm phạm và đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này; gặp gỡ cơ quan địa phương tại nơi ngư dân đang bị giam giữ, yêu cầu cần phải có biện pháp đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam đã áp dụng biện pháp ngăn ngừa lâu dài là giáo dục, răn đe; những hình phạt, cách đối xử cần phải phù hợp luật pháp Indonesia và luật pháp quốc tế theo tinh thần nhân đạo, nhân văn và phù hợp với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Indonesia”.

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng khuyến cáo: “Có thể thấy rõ các nước láng giềng, trong đó có Indonesia, đang tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền lợi của mình ở những vùng đặc quyền kinh tế. Khi bị bắt trong vùng đặc quyền kinh tế nước ngoài, ngư dân Việt Nam cần liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để được hỗ trợ về pháp lý. Đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia luôn sẵn sàng hỗ trợ tích cực trong việc bảo hộ quyền lợi hợp pháp của ngư dân Việt Nam”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước