Dự án Luật Xây dựng: Cần tạo điều kiện thuận lợi, minh bạch cho người dân và doanh nghiệp

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 21:27 GMT+7

VTV.vn - Chiều 23/5, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Các đại biểu Quốc hội đề nghị cần rà soát tính đồng bộ của những luật về xây dựng để đảm bảo thống nhất với các luật liên quan, tránh mâu thuẫn, chồng chéo.

Quản lý trật tự xây dựng là một trong những vấn đề được xã hội hết sức quan tâm và có quan hệ trực tiếp với hoạt động cấp giấy phép xây dựng, cũng như liên quan đến pháp luật về đất đai, quy hoạch, thanh tra, xử lý vi phạm hành chính, tổ chức chính quyền địa phương... Vì vậy, theo các đại biểu, cần phải có sự đồng bộ với những luật này để hạn chế các vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng.

Dự án luật lần này có một số điểm mới như: rút ngắn, đơn giản hóa quy trình cấp phép xây dựng, nâng cao công tác giám sát, thanh, kiểm tra nhằm hạn chế sai phạm trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, có đại biểu đề nghị phải có quy định về thẩm định đồng thời đối với báo cáo đánh giá tác động môi trường và phương án phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai...

Các đại biểu bày tỏ mong muốn dự án Luật Xây dựng lần này sẽ tạo điều kiện thuận lợi, minh bạch, bình đẳng cho người dân và doanh nghiệp, khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tiễn công tác đầu tư xây dựng.

Thảo luận Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi): Khắc phục bất cập về vi phạm trật tự xây dựng Thảo luận Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi): Khắc phục bất cập về vi phạm trật tự xây dựng

VTV.vn - Các đại biểu đề nghị rà soát, bổ sung quy định xử lý vi phạm trật tự xây dựng và thực hiện nghiêm kỷ cương, trong quá trình thực hiện, để khắc phục những bất cập hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước