Có thực sự khó xử lý vi phạm xây dựng?

Đặng Tú, Linh Khánh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 19/06/2019 19:03 GMT+7

VTV.vn- Công tác quản lý xây dựng được quy định tại nhiều luật nên có trường hợp, cán bộ quản lý quy chiếu theo từng luật để bỏ qua vi phạm, thông đồng với chủ đầu tư hay vòi vĩnh.

Cho dù có một bộ máy xuyên suốt, từ cấp trung ương đến cấp địa phương, thậm chí, ở nhiều địa phương, lực lượng thanh tra xây dựng còn vươn tới cả cấp quận, quản lý đến cấp phường, xã. Tuy nhiên, có một thực tế, tình trạng vi phạm về xây dựng vẫn tiếp tục gia tăng.

Mức độ, quy mô vi phạm không còn dừng ở những công trình nhỏ lẻ mà còn có nhiều ở những dự án lớn, nằm ở vị trí đắc địa, nhiều người biết đến.

Sau hơn 1 năm xây dựng, dự án trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội đã bị dừng lại. Bởi theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ dự án đã vi phạm nghiêm trọng về các quy định xây dựng như tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19 dẫn đến chiều cao cả tòa nhà vượt 16 m so với giấy phép, tương đương 5 tầng. Bên cạnh đó, diện tích sàn xây dựng cũng tăng hơn 6.000 m2.

Điều đáng nói, nằm ở một trong những vị trí đắc địa nhất Hà Nội nhưng phải đến khi vi phạm bị phản ánh rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, công trình mới bị đình chỉ. Chính vì thế, dư luận cũng đặt vấn đề, vì sao thanh tra xây dựng không phát hiện kịp thời và cơ quan quản lý xây dựng phải chịu trách nhiệm như thế nào khi để xảy ra những vi phạm này.

Ngay sau khi làm rõ vấn đề, UBND TP Hà Nội đã kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm tại công trình 8B Lê Trực. Tháng 11/2015, TP Hà Nội bắt đầu phá dỡ phần sai phạm tại dự án này. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm việc phá dỡ vẫn chưa hoàn thành.

Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Khó khăn trong xử lý giai đoạn 2 Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Khó khăn trong xử lý giai đoạn 2 Hé lộ nguyên nhân vì sao chưa giải quyết dứt điểm sai phạm công trình 8B Lê Trực Hé lộ nguyên nhân vì sao chưa giải quyết dứt điểm sai phạm công trình 8B Lê Trực Chủ tịch TP. Hà Nội nhận trách nhiệm trong việc chậm xử lý nhà 8B Lê Trực Chủ tịch TP. Hà Nội nhận trách nhiệm trong việc chậm xử lý nhà 8B Lê Trực

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước