Dự án tỷ USD và nguy cơ Việt Nam thành "thiên đường" ô nhiễm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/07/2016 11:04 GMT+7

VTV.vn- Việc phê duyệt những dự án lớn trong ngành may mặc, luyện kim... song không có một cơ chế giám sát hiệu quả đang khiến môi trường nước ta đối diện với nguy cơ ô nhiễm cao.

Thời gian qua, hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết, hay việc các nước đón đầu TPP đã biến Việt Nam thành một trong những "thiên đường" thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên, những ngành nguy cơ ô nhiễm cao như dệt, nhuộm, giấy, sắt thép… cũng từ đó mà tràn vào Việt Nam.

Sáng nay trên tờ Tiền phong có dòng tít: Việt Nam, nguy cơ thành “thiên đường ô nhiễm”. Theo tờ Tiền phong, Việt Nam hiện như "thỏi nam châm" thu hút các dự án triệu đô, tỷ đô trong các lĩnh vực may mặc, gang thép… nhưng theo nhiều chuyên gia kinh tế môi trường, quy định và giám sát xử lý nước thải của Việt Nam thiếu chặt chẽ, doanh nghiệp có thể “lách”.

Do "lách" được, nếu doanh nghiệp không bị phát hiện, người dân sẽ là người gánh chịu hậu quả. Còn nếu bị phát hiện, doanh nghiệp sẽ phải đền bù hoặc thậm chí là đóng cửa hoạt động, nhưng để khắc phục hậu quả môi trường thì mất hàng chục năm, đặc biệt có những mối nguy còn qua nhiều thế hệ.

Theo một số chuyên gia, Việt Nam đã đến thời kỳ thu hút FDI có chọn lọc. Việc quản lý các dự án đầu tư vào Việt Nam đặc biệt ngành nguy cơ ô nhiễm cao cần được siết chặt hơn theo đúng quy trình, tiêu chuẩn môi trường đã đặt ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước